Brief là gì? Các yếu tố tạo nên bản Brief Tiêu chuẩn-Chất lượng

Brief-la-gi-a1-egt

Để thực hiện một chiến dịch đảm bảo những gì doanh nghiệp mong muốn, điều quan trọng là phải hiểu về Brief. Cung cấp một bản Brief “chuẩn” sẽ giúp agency / marketer cung cấp sản phẩm bạn cần một cách nhanh chóng. Đừng lãng phí thời gian mày mò và sửa đổi từng phần của kế hoạch chỉ vì không biết nhau. Vậy, Brief là gì?

Brief là gì?

Nói một cách ngắn gọn, Brief là một bản Brief các thông tin cần thiết, các kế hoạch / hoạt động tiếp thị / yêu cầu chiến lược của khách hàng / giám sát / đối tác, trên cơ sở đó các đại lý / nhà tiếp thị có thể hiểu đúng và lập kế hoạch.

Thông tin trong Brief sẽ thay đổi tùy theo mục đích và mục tiêu của chương trình. Ngắn hơn hay dài hơn, chi tiết hơn hay chỉ một vài món cơ bản, tất cả phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh.

Một bản Brief tốt không chỉ phải truyền tải được tất cả những thông tin cần thiết về khách hàng và vấn đề khách hàng muốn giải quyết mà nó còn phải có sự sáng tạo và cảm hứng mà agency muốn truyền tải.

Brief-la-gi-a1-egt

Giới thiệu về phân loại Brief

Bản tin: Bản tin được sử dụng giữa khách hàng và bộ phận khách hàng đại lý

– Dự án: Mục đích của hoạt động.

– Khách hàng: Tên đơn vị / công ty chủ đầu tư.

– Brand: Thông tin thương hiệu (giới thiệu, tính năng, các chương trình khuyến mãi trong quá khứ.

– Project Description: Mô tả các yêu cầu của dự án.

– Nền tảng thương hiệu: thông tin cơ bản (tình hình thị trường / thương hiệu, các vấn đề thương hiệu đang gặp phải hiện nay, đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ ..)

– Mục tiêu: Mục đích truyền thông (tăng độ nhận biết thương hiệu, tăng doanh thu, đổi mới thương hiệu…).

– Target Audience: Đối tượng mục tiêu (nhân khẩu học, tâm lý, hành vi …).

– Thông điệp: Thông điệp truyền thông chính (đánh thức / truyền tải thông điệp bất kỳ đến đối tượng mục tiêu).

– Phạm vi bao phủ: nơi thực hiện dự án.

– Ngân sách: Ngân sách cho sự kiện.

– Thời điểm: Thời điểm hai bên gặp nhau lần đầu để trình bày ý tưởng của mình.

Brief sáng tạo: Giới thiệu ngắn gọn về công việc của nhóm sáng tạo

– Sau khi nhận được bản Brief giao tiếp, tài khoản lựa chọn thông tin quan trọng một cách ngắn gọn, súc tích hoàn toàn và truyền lại cho nhóm sáng tạo.

– Brief truyền thông bao gồm rất nhiều thông tin về đối thủ cạnh tranh, thị trường, điều kiện kinh doanh… không phải tất cả những thông tin này đều cần thiết trong quá trình sáng tạo. Viết một bản Brief sáng tạo sẽ giúp nhóm sáng tạo nắm bắt được thông tin quan trọng, hướng dẫn các chiến lược truyền thông và khơi nguồn ý tưởng thông qua các “từ khóa” chính của chiến dịch.

Brief quảng cáo bao gồm

– Mô tả công việc: Các hạng mục công việc cụ thể trong bộ phận sáng tạo.

– Target Audience: Thông tin về khách hàng mục tiêu.

– Single-Mined-Proposition (SMP): Đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm có thể tác động đến hành vi và tâm lý của khách hàng mục tiêu.

– Phản hồi chính: Mục tiêu hành động của khách hàng sau sự kiện (ví dụ: họ sẽ nói về sản phẩm, họ sẽ đến nơi để mua, họ sẽ dùng thử dịch vụ …)

– Đặc điểm thương hiệu mong muốn: Muốn biết cảm nhận của khách hàng về sản phẩm / dịch vụ.

– Ngân sách: Ngân sách cho sự kiện.

Các yếu tố tạo nên Brief “Tiêu chuẩn – Chất lượng”

Nhận được một cuộc họp không rõ nguồn gốc, và sau đó là một loạt các thay đổi sau đó, khiến cơ quan trở nên bàng hoàng và không còn sự chuyên nghiệp của chính mình. Nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ rằng không phải ai cũng có thể đưa ra một bản Brief đầy đủ.

Thông tin ngắn gọn

Brief-la-gi-a2-egt

Một trong những thách thức lớn nhất là giữ cho nó ngắn gọn, dễ hiểu và đi vào trọng tâm. Để triển khai chiến dịch tốt nhất, bạn nên bắt đầu với những phần thông tin quan trọng cần thiết và đưa chúng vào phần tóm tắt. Sau đó đặt mục tiêu và trách nhiệm cụ thể cho từng nội dung.

Tất cả những điều này cho thấy tầm quan trọng của việc biết bản Brief là gì để tạo ra nội dung hoàn chỉnh. Bao gồm các câu hỏi sau:

– Vấn đề gì cần giải quyết?

– Các đối tượng mục tiêu là ai?

– Sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp nào sẽ giải quyết vấn đề cốt lõi?

– Giải thích mục tiêu của bạn là gì?

Đây được coi là phần quan trọng nhất của cuộc họp giao ban và bạn cần xác định mục tiêu và chiến lược mà bạn sẽ thực hiện trong dự án này.

Liệt kê các bên liên quan chính

Đối với các dự án cần đến các chuyên gia và những người có quyền sở hữu và hướng đi chính xác. Bản Brief quảng cáo phải làm rõ ai là người “lái xe” và người liên hệ trực tiếp nếu có vấn đề gì xảy ra. Việc bạn cần làm là liệt kê những thông tin liên quan vào Brief để mọi người cùng biết và nắm rõ nhiệm vụ. Chọn các bên liên quan sẽ là một phần tích cực của quá trình và đảm bảo rằng họ được liệt kê trong phần thích hợp của bản Brief kế hoạch.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Xác định đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh có điểm mạnh và điểm yếu gì so với bạn, họ khác biệt với bạn như thế nào … cũng như biết được mình sẽ làm gì để mạnh hơn đối thủ. Phân tích đối thủ cạnh tranh trong bản tin của bạn cũng sẽ giúp phát triển một kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ đầu.

Thời gian hợp lý (thời hạn)

Thời gian là xương sống của dự án và cần được trình bày rõ ràng trong phần tóm tắt. Bạn nên đưa ra mốc thời gian chứ không phải thời gian cụ thể vì mỗi dự án cần có sự thống nhất. Đây sẽ là những tín hiệu để đồng đội hoàn thành để kịp thời hạn, nếu có các bước Nếu một điều gì đó bị chậm trễ, nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ quá trình của giai đoạn phát triển tiếp theo.

Chắc những chia sẻ trên của chúng tôi, ở một mức độ nào đó có thể giúp bạn hiểu được Brief là gì và những lưu ý khi thiết kế một Brief chuẩn không cần chỉnh. Mong bạn gửi đến đối tác những bản tóm tắt sáng tạo và vững chắc để phục vụ hiệu quả cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp mình!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *