Làm Sáng Tỏ Bí Ẩn Của Bảng Cầu Cơ

cau-co-5-a1-ecogreentower-net

Bảng Cầu cơ được những người mê tín sử dụng để giao tiếp với thế giới linh hồn hoặc các thế lực thần bí. Bây giờ, nó có thể giúp làm sáng tỏ những bí mật của tâm trí vô thức.

Bảng Cầu cơ – bảng “Triệu hồi Linh hồn” cổ đại

Một bảng Cầu cơ là một bảng gỗ có các chữ cái và hai câu trả lời “Yes” (Có) và “No” (Không). Sau đây là một tấm ván nhỏ hình trái tim (gọi là cơ). Cơ có một lỗ nhỏ để người dùng luồn ngón tay vào.

Bảng Cầu cơ thường được trang trí với nhiều biểu tượng khác nhau, bao gồm mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Tất nhiên, ở những quốc gia không sử dụng hệ thống chữ Latinh, bảng Cầu cơ sẽ in các chữ cái và từ ngữ riêng.

Miếng gỗ hình trái tim có thể dễ dàng trượt trên bảng Cầu cơ khi người chơi đặt tay lên đó. Người ta tin rằng tâm trí điều khiển chuyển động của gỗ từ chữ cái này sang chữ cái khác, cuối cùng tạo ra một thông điệp hoặc trả lời câu hỏi của người chơi. Mặc dù các cầu thủ đều khẳng định họ không dùng tay di chuyển miếng gỗ.

cau-co-5-a4-ecogreentower-net

Một số người nói rằng bảng Cầu cơ có từ thời Hy Lạp cổ đại, nhưng nó thực sự xuất hiện cách đây không lâu. Elijah Bond đã phát minh ra trò chơi này vào đầu những năm 1890 và ông đã bán bằng sáng chế cho William Fuld, một doanh nhân phụ trách sản xuất và tiếp thị bảng Cầu cơ trên khắp thế giới. Cuối cùng, hãng sản xuất bánh mì Parker Brothers đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1966.

Nhà nghiên cứu Eric Eliason viết trong cuốn bách khoa toàn thư American Folklore: “Khi bàn cờ Cầu cơ lần đầu tiên được giới thiệu, nó được xem như một trò tiêu khiển vui vẻ mà không liên quan gì đến những điều huyền bí.

Khi Pearl Curran – người góp phần hồi sinh thuyết tâm linh trong Thế chiến thứ nhất – bắt đầu giới thiệu bảng Cầu cơ như một phương tiện dự đoán tương lai, tìm kiếm đồ vật bị thất lạc, tìm kiếm lời khuyên hàng ngày và giao tiếp với các linh cụ, tình hình dần thay đổi. Ngay sau đó, hàng nghìn người Mỹ đã sử dụng bảng Cầu cơ để hỏi người thân của họ, những người đã chiến đấu ở châu Âu xem họ sống hay chết trên chiến trường.

Nhiều Cơ đốc nhân tin rằng các công cụ bói toán huyền bí như bài tarot, mặt dây chuyền và bảng Cầu cơ có thể kết nối và thậm chí triệu hồi các linh hồn ma quỷ, bao gồm cả Satan. Kết quả là, các cầu thủ của hội đồng quản trị Cầu cơ tự làm phiền mình và trở thành ma quỷ. Những người theo đạo Thiên chúa cũng lo lắng rằng Satan có thể xuất hiện dưới dạng các trò chơi đơn giản hoặc các hoạt động thần bí khác, chẳng hạn như chiêm tinh học, chiêm tinh học, hoặc thậm chí là thuật thôi miên. Tất cả những điều này được coi là biểu hiện của thuật phù thủy và bị lên án trong Kinh thánh.

Bảng Cầu cơ đã là chủ đề của các bộ phim kinh dị trong nhiều thập kỷ. Nội dung của họ sử dụng bảng Cầu cơ như một công cụ để mọi người giao tiếp với các linh hồn và ma quỷ. Có thể kể đến một số bộ phim nổi tiếng như Uninvited (1944), The Exorcist (1973), Transformers (1980), The Witcher (1986), Paranormal Activity (2007), Psychic (2014).

Có hai cách phổ biến để sử dụng bảng Cầu cơ, mọi người coi nó như một món đồ chơi bình thường, trong khi chơi trò chơi, một nhóm người chơi đặt tay lên cơ và đọc to câu hỏi. Câu trả lời đơn giản là có hoặc không. Đôi khi bảng sẽ chuyển đến câu trả lời đúng cho câu hỏi, mặc dù những người đặt tay lên đó khẳng định họ không hề di chuyển miếng gỗ bằng tay.

cau-co-5-a3-ecogreentower-net

Necromancer sử dụng các nhà tâm linh học theo những cách khác nhau: họ đặt ngón tay lên cơ, sau đó, thông qua một nghi lễ thần bí nào đó, họ đánh vần các chữ cái mà cơ vô thức trỏ tới, tạo thành câu và từ, cụm từ có nghĩa. Chuyển động này được cho là do tâm trí điều khiển, giao tiếp và gửi thông tin cho chúng ta, mặc dù nguyên nhân thực sự là chuyển động của cơ tay của người chơi do hiệu ứng telekinetic. Di chuyển mà họ không biết.

Giải thích khoa học

Đó là lý do tại sao bảng Cầu cơ thu hút sự chú ý của các nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia (Canada), họ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những suy nghĩ vô thức đóng một vai trò trong các hoạt động mà những người tham gia không có ý định tham gia.

Nếu bạn đang lái xe trên những con đường quen thuộc mà bạn đi hàng ngày, nhiều khi đến nơi, bạn nhận ra mình không có ý định lái xe. Hélène Gauchou thuộc Hiệp hội Khoa học Nghiên cứu Tiềm thức (Anh) cho biết đây được gọi là “thây ma bên trong”.

cau-co-5-a2-ecogreentower-net

Nhóm của Gauchou đã sử dụng bảng Cầu cơ để xem xét vai trò của người vô thức trong việc kiểm soát các hành động. Để đơn giản hóa vấn đề, nhóm chỉ cho phép một tình nguyện viên đặt tay lên máy tính bảng tại một thời điểm. Hiệu quả không mong muốn sẽ tối đa nếu người chơi nghĩ rằng họ không dùng tay để gây chuyển động – đó là lý do tại sao bảng Cầu cơ rất thành công khi được chơi như một đội. Các tình nguyện viên sau đó thông báo rằng họ sẽ chơi với một người khác. Đối tượng bị bịt mắt để ngăn đối tác của mình đặt tay lên máy tính bảng khi bắt đầu trò chơi.

Thử nghiệm này đã hoạt động. Một số tình nguyện viên nghi ngờ người chơi của họ đang tác động – không biết họ là người chơi duy nhất.

Khi sử dụng máy tính, nếu người chơi không biết câu trả lời thì câu trả lời của họ chỉ đúng một nửa

cau-co-5-a1-ecogreentower-net

Nhóm của Goucher đã sử dụng bảng Cầu cơ để hỏi các tình nguyện viên các câu hỏi “có” và “không”. Sau đó, họ hỏi lại tình nguyện viên câu hỏi tương tự, nhưng tình nguyện viên trả lời bằng cách gõ trên máy tính. Các tình nguyện viên cũng được hỏi liệu họ có biết chắc chắn câu trả lời hay chỉ phỏng đoán.

Khi sử dụng máy tính bỏ túi, nếu người chơi không biết câu trả lời thì câu trả lời của họ chỉ đúng một nửa. Khi sử dụng bảng Cầu cơ, họ có 65% câu trả lời đúng — cho thấy rằng họ đã có ý tưởng về câu trả lời đúng trong tiềm thức và bảng Cầu cơ đã giúp họ thể hiện linh cảm đó.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *