CCNA Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Khi Bạn Có Chứng Chỉ CCNA

ccna-la-gi-a1-egt

CCNA là gì? Ứng viên có chứng chỉ CCNA sẽ có cơ hội làm việc ở bất kỳ vị trí nào. Hãy cho chúng tôi biết trong bài viết sau

CCNA là gì?

CCNA là viết tắt của Cisco Certified Network Associate. Đây là chứng chỉ chuyên môn quốc tế về công nghệ thông tin, được chứng nhận bởi Cisco Systems, thương hiệu sản xuất thiết bị mạng nổi tiếng thế giới. Hiện tại, chứng chỉ CCNA đã được công nhận tại hơn 150 quốc gia. Đặc biệt, chứng chỉ còn là một trong 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới cả về lý thuyết và thực hành.

Theo nhiều thống kê khác nhau, Cisco Systems hiện là doanh nghiệp chiếm gần 70% dung lượng thị trường thiết bị công nghệ thông tin toàn cầu. Hiện tại, không có tổ chức nào trong ngành thiết bị mạng có thể vượt qua Cisco về chất lượng sản phẩm.

Tại sao phải có chứng chỉ CCNA của riêng bạn?

CCNA là chứng chỉ cơ bản nhất bắt buộc đối với người học CNTT

Với xu hướng phát triển của ngành CNTT, Việt Nam hiện nay có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân tài CNTT, các vị trí: lập trình viên mạng, an ninh mạng … Chính vì vậy, chứng chỉ CCNA là gì đã trở thành yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ người hành nghề CNTT nào.

Cơ hội để ước mơ con đường sự nghiệp rộng lớn

Có thể, CCNA sẽ là tấm vé để bạn mở rộng con đường sự nghiệp. Hiện nay, hầu hết các công ty, ngân hàng thương mại… đều đang sử dụng các thiết bị bảo mật thông tin của Cisco. Vì vậy, nếu bạn đã nắm được CCNA là gì thì con đường sự nghiệp của bạn trong ngành này sẽ rất rộng mở.

ccna-la-gi-a1-egt

Chương trình Chứng chỉ CCNA là gì?

Mỗi học viên tham dự CCNA một cách chính xác sẽ tiếp thu được nhiều kiến ​​thức hơn trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý mạng. Cụ thể bao gồm:

Kiến thức cơ bản về mạng (OSI, hệ thống cáp, mạng con, kiến ​​thức cơ bản về mạng, TCP / IP …)

Chuyển mạch (Kênh Ethernet, Ethernet LAN, VLAN, Switch, Trunk, HA Layer 2, STP …)

Định tuyến (OSPF, EIGRP, HA Lớp 3, Bộ định tuyến, Định tuyến tĩnh, Rip …)

Dịch vụ IP (ICMP, TRACEROUTE, CDP, ACL, ARP, DHCP, TELNET, SSH, …)

WAN (Frame Relay, VPN, Private Line (HDLC, PPP), PPPoE, …)

IPV6

ccna-la-gi-a2-egt

Tôi nên làm gì sau khi học CCNA?

Đối với các ứng viên công nghệ thông tin, sau khi hoàn thành chứng chỉ CCNA, các bạn sẽ có thể làm các công việc khác nhau như:

Thiết kế và thi công hệ thống mạng an toàn thông tin bao gồm: cáp mạng, cáp xuyên tường, cấu hình thiết bị

Cấu hình hệ thống mạng cho hệ thống máy chủ mạng nội bộ doanh nghiệp sử dụng bộ định tuyến và bộ chuyển mạch mạng

Quản lý và giải quyết các sự cố mạng thường gặp và nâng cao hiệu quả bảo mật của máy chủ mạng LAN nội bộ của công ty

Có thể thiết kế các công nghệ WAN như dịch vụ chuyển tiếp khung và các giao thức định tuyến như RIP, EIGRP, OSPF, v.v., hoạt động trong mạng WAN.

Các bước để có được chứng chỉ CCNA

Để có Chứng chỉ Công nghệ Thông tin CCNA, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lấy chứng chỉ ghi danh

Mặc dù Hệ thống Cisco không cần giới thiệu chứng chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có CCNA, lấy CCENT – Kỹ thuật viên mạng đầu vào được chứng nhận của Cisco sẽ là một khởi đầu tốt.

Bước 2: Chuẩn bị CCNA

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi CCNA, bạn cần không ngừng luyện tập lý thuyết đã học thông qua hệ thống chương trình mô phỏng. Bạn có thể tự học thông qua sách giáo khoa hoặc các khóa học trực tuyến được ủy quyền từ các đối tác của Cisco. Ngoại trừ:

Người có CCENT: cần phải vượt qua vòng thứ hai của chương trình đào tạo ICDN2 để lấy CCNA

Đối với cá nhân chưa có chứng chỉ: Bạn có thể tham gia các khóa học kết hợp nội dung ICND1 và ICND2 để nhanh chóng lấy được chứng chỉ của mình.

Bước 3: Trực tiếp tham dự cuộc thi

Đối với kỳ thi này, thí sinh có thể đăng ký với Cisco hoặc cơ quan đăng ký được ủy quyền. Thời gian làm bài là 120 phút, thí sinh lưu ý thời gian làm bài.

Nội dung chính của kỳ thi sẽ chủ yếu liên quan đến các kiến ​​thức và kỹ năng yêu cầu của ứng viên để chinh phục và thiết kế hệ thống mạng nội bộ trong công ty.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản về CCNA là gì. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được định hướng nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *