Định Kiến ​​là Gì? Nguyên Nhân Của Định Kiến ​​xã Hội Và Cách Vượt Qua Định Kiến

dinh-kien-​​la-gi-2-a9-ecogreentower-net

Trước những vấn đề nào đó trong xã hội, con người thường có xu hướng bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​được đưa ra còn chủ quan, thiếu chính xác và không có cơ sở. Quan điểm này được gọi là thiên vị. Vậy định kiến ​​là gì?

dinh-kien-​​la-gi-2-a10-ecogreentower-net

Định kiến ​​là gì?

Nói một cách tổng quát, định kiến ​​là quan điểm và nhận thức về một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng. Những ý kiến ​​và quan điểm này được hình thành trước khi có sự hiểu biết đúng đắn về một vấn đề. Điều đó nói lên sự thiên lệch có phần chủ quan, xa rời thực tế và không mấy chính xác.

Có sự thiên vị trong hầu hết mọi vấn đề ngày nay. Ví dụ, nhiều định kiến ​​về giới như trọng nam, không trọng nữ, phẩm chất và đức tính của phụ nữ, kiểm tra giới tính thứ ba đã được hình thành. Những định kiến ​​này, mặc dù thay đổi theo thời gian, vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi.

dinh-kien-​​la-gi-2-a8-ecogreentower-net

Nguyên nhân của định kiến ​​là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến định kiến ​​được hình thành và duy trì lâu dài trong xã hội.

Tình hình kinh tế xã hội

Thứ nhất là có tác động lớn đến điều kiện kinh tế, xã hội của từng quốc gia và khu vực. Ví dụ, ở các khu vực nghèo và kém phát triển, người dân có mức độ thông minh thấp hơn. Họ không được mở mang kiến ​​thức và không được tiếp xúc với văn hóa, suy nghĩ và cuộc sống của các quốc gia khác.

Như vậy, những định kiến ​​lâu đời vẫn tồn tại và tiếp tục dai dẳng.

Hình thành và duy trì sự định kiến

Một số khuôn mẫu đã được hình thành từ lâu. Theo thời gian, mọi người truyền miệng nhau, ghi chép theo cách riêng của họ. Đây là lý do tại sao sự thiên vị vẫn tồn tại. Rất khó để thay đổi định kiến ​​nếu mọi người không thay đổi tư duy và không tiếp xúc với sự tiến bộ và phát triển.

Sự khác biệt trong nhận thức của con người

Nói chung, thành kiến ​​hình thành khi mọi người hiểu sai một vấn đề. Ví dụ, một số người cho rằng con gái kém hơn con trai trong ngành kỹ thuật. Hoặc tư tưởng gia trưởng dẫn đến nhiều định kiến, chẳng hạn như không có con trai là không có người thừa kế.

Thành kiến ​​của người lớn tuổi ngày càng lớn và khó thay đổi.

Làm thế nào để vượt qua định kiến ​​xã hội

Trong xã hội luôn tồn tại định kiến. Vì vậy, tất cả những gì chúng ta có thể làm là học cách trở thành chính mình. Không cần lắng nghe ý kiến ​​hay lời chỉ trích của bất kỳ ai. Chỉ cần là người bạn muốn trở thành và bạn sẽ mạnh mẽ, tỉnh táo và tự quyết định con đường của mình.

Bạn có thể tìm kiếm sự đồng cảm từ những người xung quanh. Nó giống như một cách tiếp thêm năng lượng.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về định kiến ​​là gì. Thành kiến ​​thường là một quan điểm hoặc quan điểm tiêu cực về một vấn đề. Vì vậy, chúng ta nên nhìn nhận nó một cách khách quan và tránh bị ảnh hưởng hoặc trở thành nạn nhân của định kiến.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *