Dòng Điện Là Gì? Điều Kiện Để Có Dòng Điện Là Gì?

Dong-Dien-La-Gi-a3-egt

Dong-Dien-La-Gi-a3-egt

Dòng điện là dòng chuyển động có hướng của các hạt tải điện (thường là electron) trong môi trường như kim loại, chất điện phân, chất khí hoặc chất bán dẫn. Nó là số lượng các electron đi qua một điểm nhất định trong một giây.

Dòng điện là một trong những nội dung kiến ​​thức quan trọng mà chúng ta được học trong môn vật lý, nó được ứng dụng rộng rãi trong thực tế để phục vụ đời sống con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều kiện của dòng điện là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết “Dòng điện có những điều kiện gì? ”Để giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.

Dòng điện là gì?

– Định nghĩa dòng điện: Dòng điện là dòng chuyển động có hướng của các hạt tải điện (thường là êlectron) trong môi trường như kim loại, chất điện phân, chất khí hoặc chất bán dẫn. Nó là số lượng các electron đi qua một điểm nhất định trong một giây. Điều đó cũng có nghĩa là nếu có nhiều electron đi qua một điểm thì dòng điện sẽ lớn hơn. Dòng điện được đo bằng ampe hoặc ampe.

– Phân loại dòng điện: Có hai loại dòng điện là dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC).

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều biến thiên tuần hoàn. Kích thước của chúng thay đổi theo thời gian, và các electron tự do sẽ chuyển động theo cả hai hướng. Với sự trợ giúp của máy biến áp, dòng điện xoay chiều có thể được chuyển đổi từ giá trị cao sang giá trị thấp. Từ những đặc điểm đó, dòng điện xoay chiều được sử dụng chủ yếu để truyền tải và phân phối.

Dòng điện một chiều hay còn gọi là dòng điện một chiều là dòng điện chạy theo một chiều với điện tích bên trong vật dẫn. Độ lớn của dòng điện một chiều luôn không đổi và tần số của dòng điện bằng 0. Chính vì đặc điểm của nó mà dòng điện một chiều được sử dụng trong sản xuất điện thoại di động, xe điện và thiết bị điện tử …

Cường độ dòng điện là gì?

+ Khái niệm cường độ dòng điện: cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho cường độ dòng điện, tức là số êlectron chuyển qua tiết diện của một vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng cao và ngược lại.

Đơn vị của ampe là ampe. Kí hiệu là A. Đơn vị đo dòng điện được lấy từ nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp André Marie Ampere. Ông đã tạo ra nhiều thiết bị đo lường cho các thí nghiệm của mình. Những thiết bị này là tiền thân của ampe kế sau này, cũng là một dụng cụ đo cường độ dòng điện. Đây là lý do tại sao bây giờ nó được đo bằng tên của anh ấy.

+ Dòng điện một chiều là độ lớn của dòng điện một chiều. Dấu của độ lớn này là DC. Trong kỹ thuật điện, sự dịch chuyển cùng chiều của các hạt tải điện trong môi trường dẫn điện là dòng điện một chiều, và độ lớn của dòng điện một chiều có thể tăng hoặc giảm, nhưng không thể đảo ngược. Chiều của độ dời thường là chiều dương (+) sang chiều âm (-). Dòng điện một chiều được tạo ra bởi các nguồn năng lượng như pin, ắc quy, năng lượng mặt trời… Dòng điện này cũng có thể biến đổi động. Hoạt động giữa DC và AC nhờ các mạch đặc biệt.

+ Cường độ dòng điện xoay chiều là cường độ dòng điện xoay chiều, được biểu thị bằng dòng điện xoay chiều (xoay chiều). Khác với dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều có thể đổi chiều và cường độ chu kỳ theo các chu kỳ khác nhau. Một ứng dụng thực tế của dòng điện xoay chiều là lưới điện công cộng được cung cấp bởi các nhà máy điện lớn trên cả nước.

+ Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính cường độ dòng điện theo định luật Ôm:

i = U / R

ở đó:

I: Cường độ dòng điện (đơn vị A)

U: Điện áp (đơn vị: V)

R: điện trở (đơn vị)

Công thức tính dòng điện không đổi

i = q / t (A)

ở đó:

Tôi là dòng điện không đổi (A)

q là điện tích (C) đi qua tiết diện phẳng của vật dẫn

t thời gian để điện tích đi qua tiết diện phẳng của vật dẫn

Điều kiện để có dòng điện là gì?

Dong-Dien-La-Gi-a2-egt

Ta có thể nhận biết có dòng điện chạy qua vật dẫn hay không bằng các cách sau: Cách đơn giản nhất là đo cường độ dòng điện bằng ampe kế. Thay vì sử dụng ampe kế, chúng ta cũng có thể sử dụng từ kế cho dòng điện: đặt một kim từ tính (có thể quay tự do trên đầu mút) gần dây dẫn, và nếu kim lệch theo hướng bắc nam thì trong dây dẫn qua đó. dòng điện chạy qua.

Tác dụng của dòng điện:

+ Tác dụng nhiệt của dòng điện: Khi dòng điện chạy qua vật dẫn sẽ làm tăng nhiệt độ của vật dẫn đó gọi là tác dụng nhiệt của dòng điện. Nếu thiết bị hoạt động dựa trên tác dụng đốt nóng của dòng điện, chẳng hạn như bóng đèn, bình nóng lạnh, v.v.

+ Tác dụng từ của dòng điện: Khi dòng điện đi qua vật dẫn, xung quanh vật dẫn sẽ sinh ra từ trường gọi là tác dụng từ của dòng điện. Các thiết bị dựa vào dòng tác dụng từ là động cơ và nam châm điện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dòng điện là gì? Điều kiện của dòng điện là gì? Qua nội dung trên có thể thấy dòng điện có vai trò rất lớn đối với đời sống con người, hi vọng nội dung bài viết hữu ích với bạn đọc và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng điện và điều kiện để có dòng điện.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *