Dung Môi Là Gì, Có Hại Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Sử Dụng Dung Môi

dung-moi-la-gi-4-a2-ecogreentower-net

Dung môi là loại hóa chất được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày để pha loãng các loại hóa chất khác. Ứng dụng cụ thể của dung môi là gì? Các dung môi có độc hại không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung các bài viết dưới đây.

dung-moi-la-gi-4-a1-ecogreentower-net

Dung môi là gì?

Dung môi là chất lỏng, chất rắn hoặc chất khí được sử dụng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng hoặc khí khác và tạo thành một dung dịch có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ và áp suất cụ thể.

Trong cuộc sống hàng ngày, các loại dung môi được sử dụng chủ yếu là dung môi hữu cơ. Ví dụ: tetrachloroethylene trong giặt khô, toluen, nhựa thông làm chất pha loãng sơn, axeton, etyl axetat, … làm chất tẩy sơn móng tay và chất tẩy keo, etanol trong nước hoa … Đối với dung môi vô cơ, ngoại trừ nước, việc sử dụng nó bị hạn chế một số nghiên cứu hóa học hoặc một số quy trình đặc biệt.

Hiện nay có những loại dung môi nào?

Theo tiêu chí phân loại, dung môi được chia thành các loại sau:

Dung môi công nghiệp

Dung môi hữu cơ là loại dung môi thường được sử dụng có chứa cacbon hữu cơ trong thành phần của chúng. Đặc tính điển hình của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, dễ gây tác hại cho con người qua đường hô hấp. Hiện nay, các dung môi hữu cơ thường được sử dụng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người bao gồm VOC, benzen và toluen.

Dung môi vô cơ không được sử dụng nhiều như dung môi hữu cơ mà chủ yếu được dùng làm dung môi cho các dung môi khác trong sản xuất hóa chất công nghiệp. Dạng dung môi vô cơ được sử dụng phổ biến nhất là nước. Loại này cũng rẻ và rất thân thiện với môi trường. Các loại dung môi vô cơ khác ít được sử dụng hơn do tính chất hóa lý không phù hợp.

Dung môi được phân loại theo hằng số điện môi

Theo hằng số điện môi, dung môi được chia thành dung môi phân cực (dung môi có hằng số điện môi lớn hơn 15) và dung môi không phân cực (dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15).

Năng suất cho phép phản ánh khả năng của một điện trường làm giảm cường độ của điện trường xung quanh các hạt mang điện nằm trong nó. So sánh sự giảm này với cường độ điện trường của các hạt mang điện trong chân không. Nói một cách đơn giản, hằng số điện môi của dung môi là khả năng làm giảm điện tích bên trong của chất tan. Độ phân cực mạnh của nước được chọn làm thước đo tiêu chuẩn. Ở 20 độ C, hằng số điện môi của nước là 80.10.

Đặc điểm của dung môi

Dung môi hữu cơ có tính ưa béo mạnh và có thể hòa tan dầu, mỡ, nhựa, cao su, v.v., và được sử dụng rộng rãi trong sơn, chất phủ, chất kết dính và chất tẩy rửa.

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy và mức độ dễ cháy phụ thuộc vào tính dễ bay hơi của dung môi. Hơi dung môi và không khí có thể phát nổ khi trộn lẫn với nhau. Hơi dung môi nặng hơn không khí nên sẽ chìm xuống đáy và đi được quãng đường rất xa mà không bị loãng.

Ví dụ, dietyl ete và carbon disulfide đều là những dung môi nhiệt phân rất thấp, với carbon disulfide có nhiệt độ dưới 100 độ C (212 độ F). Do đó, các vật thể như ống dẫn hơi, bóng đèn, đệm sưởi và đầu đốt Bunsen có khả năng làm cho hơi của các dung môi này bốc cháy khi tắt.

Hình thành peroxit dễ nổ (peroxit): Các ete như dietyl ete và tetrahydrofuran (THF) có khả năng tạo thành peroxit hữu cơ dễ nổ (peroxit) khi tiếp xúc với cả oxy và ánh sáng. Trong số đó, khả năng tạo peroxit của THF cao hơn so với dietyl ete.

Lợi ích của việc sử dụng dung môi trong đời sống hàng ngày

Dung môi là loại hóa chất rất quan trọng trong các ngành công nghiệp nặng và nhẹ. Các dung môi thường được sử dụng hiện nay là axeton, butyl axetat, rượu biến tính, metanol, toluen, isopropanol-IPA… Đây đều là những dung môi ở dạng lỏng, trong suốt, không mùi, có mùi thơm đặc trưng hoặc dịu nhẹ. Dưới đây là một số ứng dụng cho dung môi:

Trong công nghiệp sơn: Dung môi được sử dụng để ổn định nhựa và bột màu ở dạng lỏng. Thông thường, trong sơn, dung môi chiếm 40-50% tổng lượng sơn.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm: Một số dung môi giúp hòa tan nhiều thành phần mỹ phẩm như kem dưỡng, bột, kem cạo râu,… và làm cho chúng hoạt động hiệu quả. Ví dụ, etanol được sử dụng để làm nước hoa, và etyl axetat hoặc axeton được sử dụng để làm sơn móng tay, chất tẩy sơn móng tay, v.v.

dung-moi-la-gi-4-a2-ecogreentower-net

Trong sản xuất mực in: Nhiều loại mực in sử dụng dung môi để in văn bản và màu trên các trang khác nhau, từ tạp chí đến bao bì và nhãn thực phẩm. Trong một số tạp chí chuyên môn, toluen được lựa chọn vì nó bay hơi nhanh, không có lợi cho việc bôi trơn, và chất thải toluen còn sót lại cũng rất dễ tái chế.

Trong lĩnh vực dược phẩm và y tế: Dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và điều chế các loại thuốc khác nhau như penicillin, aspirin, thuốc giảm ho và thuốc mỡ. Ether và chloroform từ lâu đã được sử dụng làm thuốc gây mê, giảm đau và thôi miên.

Sản phẩm làm sạch: Glycol rất hiệu quả để làm sạch kính, sàn nhà và các bề mặt cứng khác. Nó có khả năng tương thích tốt với nước, khả năng hòa tan cao đối với dầu và chất béo, và khả năng phân hủy sinh học tốt.

Trong ngành công nghiệp ô tô: Dung môi công nghiệp giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên kính chắn gió ô tô.

Dung môi có độc hại không?

dung-moi-la-gi-4-a3-ecogreentower-net

Mặc dù có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vì là một chất dễ bay hơi nên dung môi có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Một số loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

VOCs: Đây là một thuật ngữ chung cho các chất lỏng và chất rắn có chứa cácbon hữu cơ dễ bay hơi như axeton và etyl axetat. Chúng có ít độc tính mãn tính mà chủ yếu là độc cấp tính như chóng mặt, nôn mửa, co giật, ngạt, viêm phổi,…

Benzen: Khi tiếp xúc trực tiếp với benzen sẽ xâm nhập vào cơ thể người qua da và phổi, 75-90% sẽ bị đào thải sau khoảng nửa giờ. Phần còn lại tích tụ trong mỡ, tủy xương, não và từ từ được đào thải ra ngoài cơ thể. Trong quá trình tích tụ sẽ gây rối loạn quá trình oxy hóa khử của tế bào, dẫn đến cơ thể bị xuất huyết. Nếu ngộ độc quá nhiều benzen, cơ thể sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, thậm chí tử vong. Nếu tiếp xúc thường xuyên, cơ thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, xung huyết niêm mạc miệng, đau đầu, chuột rút, thiếu máu nhẹ, thai phụ có thể chuyển dạ sinh non hoặc sảy thai.

Toluene: Chỉ một lượng nhỏ toluen, khoảng 1/1000 cũng có thể khiến nạn nhân mất thăng bằng, đau đầu, ở nồng độ cao hơn thì gây ảo giác, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.

Sử dụng ete, chloroform và một số dung môi gốc xăng hoặc keo khác trong trò chơi Glue Sniffer. Sử dụng lâu dài có thể gây nhiễm độc thần kinh hoặc ung thư.

Methanol có thể gây mù vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

Như vậy sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết được lợi ích của dung môi là gì, đồng thời giải đáp được dung môi có độc không?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *