Logistics Và Freight Forwarder Là Gì? Sự Khác Biệt?

freight-forwarder-la-gi-4-a7-egt

freight-forwarder-la-gi-4-a1-egt

Logistics và freight forwarder là gì? Tại sao bạn cần một nhân viên giao nhận hàng hóa? Chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời

Giao nhận hàng hóa Logistics là hình thức giao nhận hàng hóa và vận chuyển hàng hóa cho các chủ hàng xuất nhập khẩu. Nhân viên giao nhận hàng hóa, gọi tắt là Forwarder, dùng để chỉ một cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa. Người giao nhận hàng hóa là người trung gian chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa của người gửi hàng hoặc gộp nhiều chuyến hàng nhỏ thành nhiều chuyến hàng lớn hơn, sau đó được người vận chuyển (tàu biển hoặc hãng hàng không) vận chuyển từ điểm giao hàng đến điểm nhận hàng.

Công ty cổ phần giao nhận toàn cầu Eagles là công ty hàng đầu trong lĩnh vực giao nhận và vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích sự khác biệt giữa dịch vụ logistics và giao nhận hàng hóa và cách áp dụng chúng vào thực tế.

freight-forwarder-la-gi-4-a2-egt

Logistics và khái niệm freight forwarder là gì

 

Chúng tôi là một trong những nhà giao nhận vận tải hàng đầu với các tuyến quốc tế và nội địa. Hàng hóa được đóng vào container sau đó vận chuyển ra Bắc dừng tại Cảng Hải Phòng, hoặc vào Nam qua Cảng Sài Gòn. Trên thực tế, dịch vụ giao nhận hàng hóa của chúng tôi có nhiệm vụ chính là đóng hàng vào container hoặc xe tải hoặc các hình thức khác. Hiểu khái niệm về dịch vụ này như sau:

 

Logistics là gì?

 

Logistics là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình sản xuất, phân phối và phân phối giữa các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm. Đặc biệt trong giai đoạn các quốc gia đang đẩy mạnh quá trình hội nhập và giao lưu kinh tế, dịch vụ logistics ngày càng trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Có thể thấy, nhu cầu về dịch vụ giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp thương mại sản xuất là rất cần thiết và tương đối cao.

 

Giao nhận hàng hóa là gì?

 

Giao nhận hàng hóa là gì? Nếu câu hỏi này không liên quan đến dịch vụ này thì nhiều người không trả lời được. Khái niệm giao nhận hàng hóa được tóm tắt như sau:

Nhân viên giao nhận hàng hóa hay Freight forwarder gọi tắt là Forwarder là thuật ngữ dùng để chỉ một cá nhân hoặc công ty kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng hóa (forwarding).

Ví dụ: Công ty Sơn Nam tại TP. Hồ Chí Minh muốn nhập hàng thiết bị đóng trong container 40 feet từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Hãng tàu EGF (Forwarder) sẽ thu xếp hợp đồng vận chuyển với Công ty Sơn Nam để nhận và chuyển lô hàng. Sau đó, theo lịch trình vận chuyển có sẵn, dự định sẽ vận chuyển hàng từ container này đến cảng Gillai, sau đó làm thủ tục khai báo hải quan tại cảng biên giới Sài Gòn. Và trả lại cho Công ty Shannan tại địa điểm đã thỏa thuận.

freight-forwarder-la-gi-4-a3-egt

Đặc điểm của Dịch vụ Logistics và Giao nhận Hàng hóa

 

Đặc điểm của giao nhận hàng hóa logistics như sau:

 

Đặc điểm của logistics

 

Hoạt động logistics là chất keo kết dính các hoạt động sản xuất, vận chuyển, phân phối, buôn bán, kinh doanh kho bãi, cảng biển, sân bay. Sứ mệnh của ngành logistics là tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho mọi sản phẩm và dịch vụ, chẳng hạn như hàng hóa được đóng gói và lưu trữ theo đúng tiêu chuẩn và phân phối đúng lúc, đúng chỗ với chi phí thấp.

Dịch vụ hậu cần bao gồm:

 

Vận chuyển đa phương thức đến các nước không có cảng biển.

Dịch vụ tận nơi.

Cung cấp dịch vụ môi giới bảo hiểm hàng hóa.

Vận chuyển quốc tế các mẫu và tài liệu.

Dịch vụ Bán lẻ (LCL).

freight-forwarder-la-gi-4-a4-egt

Đặc điểm của người giao nhận hàng hóa

 

Các doanh nghiệp giao nhận vận tải hàng đầu Việt Nam đóng góp giá trị gì và họ có vai trò gì đối với nền kinh tế? Tại sao các công ty xuất nhập khẩu cần nhân viên giao nhận hàng hóa? Chúng ta có thể trả lời câu hỏi trên như thế này:

 

Các khách hàng nhỏ lẻ không dễ dàng liên hệ và hợp tác trực tiếp với nhà vận chuyển nên đơn vị trung gian là người giao nhận hàng hóa để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Sử dụng công ty giao nhận hàng hóa sẽ giúp khách hàng giảm thiểu chi phí vì người giao nhận sẽ tìm được phương thức, tuyến đường vận chuyển tốt nhất và hãng vận chuyển phù hợp nhất. Nhân viên giao nhận có thể sắp xếp đóng gói nhiều lô hàng nhỏ và vận chuyển đến điểm nhận hàng, giảm chi phí cho mỗi chủ hàng.

Giao nhận hàng hóa mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Đặc biệt là về chất lượng dịch vụ, khả năng linh hoạt khi làm việc với nhiều nhà mạng hơn. Mạng lưới hỗ trợ khu vực của một công ty giao nhận có xu hướng rộng hơn mạng lưới của một công ty vận tải biển.

freight-forwarder-la-gi-4-a5-egt

Các dịch vụ giao nhận hàng hóa khác

 

Ngoài việc thu xếp vận chuyển, các công ty giao nhận kho vận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác giúp khách hàng tập trung vào sản xuất kinh doanh. Dưới đây là một số dịch vụ khác của công ty vận tải đường bộ:

Thông quan – người giao nhận có thể hoàn thành các chứng từ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu thay cho chủ hàng.

Vận đơn (B / L), giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C / O) và các chứng từ liên quan khác.

Logistics, quản lý hàng tồn kho và quản lý chuỗi cung ứng các doanh nghiệp.

Ngoài ra, giao nhận vận tải còn là một kênh thông tin thương mại quốc tế hữu ích. Những nhân viên giao nhận có kinh nghiệm sẽ tư vấn miễn phí tốt cho những khách hàng mới bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu.

 

Sự khác biệt giữa dịch vụ hậu cần và giao nhận hàng hóa

 

Hai cụm từ logistics và giao nhận hàng hóa vẫn được hiểu giống nhau do hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất thực sự về khái niệm của hai dịch vụ này. Thông thường, các công ty giao nhận vận tải tuyên bố tham gia vào lĩnh vực hậu cần, dịch vụ hậu cần thuê ngoài hoặc dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PL). Logistics có phải là tên của một dịch vụ giao nhận hàng hóa, hay nó cung cấp một dịch vụ mà các công ty giao nhận hàng hóa truyền thống khác không có? Nên phân biệt hai thuật ngữ này như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, về cơ bản, giao nhận hàng hóa hay giao nhận hàng hóa là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác (bằng một hoặc nhiều phương thức vận tải). Và logistics bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn kho… và cũng có thể cung cấp dịch vụ trung chuyển.

Dịch vụ hậu cần dễ bị nhầm lẫn có thể bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau, nhưng không nhất thiết là tất cả chúng. Vì vậy, nếu một công ty chỉ thực hiện một hoặc một vài dịch vụ riêng lẻ như đóng gói, lưu kho, thông quan … thì có nghĩa là công ty đó đang thực hiện một phần của dịch vụ Logisitics tổng thể, đồng thời cũng có nghĩa là công ty đó đang làm dịch vụ dịch vụ và hậu cần. dịch vụ.

Do đó, các nhà giao nhận cung cấp dịch vụ vận tải (xe tải), vận tải đường biển (seafreight) hoặc vận tải hàng không (airfreight) rất phù hợp với lập luận trên và tự nhận mình là người làm logistics. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty có chữ logistics trong tên của họ, chẳng hạn như ABC Logistics Company.

freight-forwarder-la-gi-4-a6-egt

Làm thế nào để chọn một công ty giao nhận hàng hóa hậu cần?

 

Việc lựa chọn công ty giao nhận và vận chuyển hàng hóa phù hợp cũng là điều cần thiết nếu bạn là công ty xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

 

Đầu tiên, bạn phải tìm những công ty có tiềm năng. Thông tin về công ty có thể được tìm thấy trên Internet, các hiệp hội giao nhận (ví dụ VIFFAS tại Việt Nam), trong Trang Vàng hoặc thông qua các mối quan hệ cá nhân, bạn bè và đồng nghiệp.

Khi bạn đã có danh sách các nhà giao nhận hàng đầu tại Việt Nam để lựa chọn, bạn phải chọn được công ty giao nhận phù hợp nhất. Một số tiêu chí lựa chọn như sau:

Những người giao nhận này có kinh nghiệm và lộ trình phục vụ cho các mặt hàng của bạn. Ví dụ, bạn cần vận chuyển hàng lạnh đi Châu Âu, thì điều quan trọng là bạn phải xem những người giao nhận này có kinh nghiệm vận chuyển hàng lạnh trên tuyến đường này hay không.

Các dịch vụ bổ sung và phí do các nhà vận chuyển và giao nhận vận tải tính cho bạn. Họ có sẵn sàng giải thích quy trình cung cấp dịch vụ cho bạn không? Điều này rất hữu ích khi bạn mới làm quen với lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tổng chi phí dịch vụ vận chuyển cho lô hàng của bạn.

freight-forwarder-la-gi-4-a7-egt

Giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp: Đối với những bạn vừa tốt nghiệp đại học các ngành kinh tế như ngoại thương, thương mại hay vận tải biển thì nghề giao nhận hàng hóa cũng là một trong những lựa chọn cần cân nhắc.

 

Tại công ty giao nhận hàng hóa, bạn có thể làm những công việc tiêu biểu sau:

 

♦ Bán hàng: Nghề này được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn liên quan đến dịch vụ giao nhận hàng hóa.

♦ dịch vụ khách hàng (dịch vụ khách hàng).

♦ Tài liệu.

♦ Sự phát triển.

♦ Làm thủ tục hải quan.

♦ Dịch vụ quản lý vận hành hàng hóa.

 

Các công việc trên đều có những yêu cầu đặc thù riêng nên nhân viên giao nhận cần tìm hiểu một số lĩnh vực như:

 

♦ Các bên liên quan: Hãng tàu (Airlines), Hải quan, Cảng, Kiểm dịch, CFS / Kho …

♦ Các chứng từ sử dụng trong vận tải và ngoại thương: vận đơn, bản lược khai hàng hóa, hợp đồng thương mại, danh sách đóng gói, C / O, L / C …

♦ Các thuật ngữ thường dùng trong thương mại quốc tế (Incoterms), như: CIF, FOB, CNF, DDU …

 

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ về sự khác nhau giữa logistics và freight forwarder là gì. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *