7 Các nguyên tắc của haccp là gì?

haccp-la-gi-2-a1-ecogreentower-net

HACCP là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất, HACCP dựa trên 7 nguyên tắc quan trọng. Hãy cùng TTP xem xét kỹ hơn 7 nguyên tắc haccp là gì.

Tiêu chuẩn haccp là gì?

HACCP là viết tắt của cụm từ Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, có nghĩa là “Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”, hoặc một hệ thống phân tích, xác định và kiểm soát mối nguy của một tổ chức. Quan trọng trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

haccp-la-gi-2-a2-ecogreentower-net

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Nó là một công cụ phân tích để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. HACCP bao gồm việc xem xét một cách có hệ thống tất cả các bước liên quan trong chế biến thực phẩm và xác định những bước quan trọng đối với chất lượng và an toàn thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật và chuyên môn vào các bước chế biến có tác động quyết định đến chất lượng và an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy (mối nguy sinh học, hóa học và vật lý).

Các doanh nghiệp xác định các mối nguy tiềm ẩn trong quy trình của họ. Các mối nguy có thể là:

+ Vật lý (nhiễm kim loại).

Hóa chất (tức là các sản phẩm tẩy rửa có thể làm ô nhiễm sản phẩm, có bất kỳ chất độc nào có thể làm ô nhiễm sản phẩm không?). hoặc

Sinh học (vi khuẩn hoặc vi rút có thể làm ô nhiễm sản phẩm).

Việc xác định rủi ro được thực hiện theo hai bước. Đầu tiên là xác định mối nguy, sau đó là đánh giá mối nguy.

Đánh giá rủi ro là việc xác định mức độ rủi ro đối với người sử dụng từ một mối nguy đã được xác định. Sau khi các mối nguy đã được xác định và đánh giá, nhóm phải xác định các điểm kiểm soát quan trọng. Đây là những điểm mà tại đó mối nguy hiểm phải được kiểm soát nếu không người dùng cuối sẽ gặp nguy hiểm.

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Các biện pháp kiểm soát có thể được áp dụng ở những bước nào trong quy trình của bạn để ngăn ngừa hoặc loại bỏ các mối nguy đã xác định?

Đây là những điểm kiểm soát quan trọng của bạn. Đối với mỗi điểm kiểm soát quan trọng, bạn sẽ xác định một hành động phòng ngừa. Bạn sẽ làm thế nào để ngăn chặn nguy hiểm? Sử dụng nhiệt độ, ph, thời gian, chương trình cụ thể?

Nguyên tắc 3: Xác định các CCP. Ngưỡng tới hạn

haccp-la-gi-2-a1-ecogreentower-net

Đặt giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho nhiệt độ, thời gian, độ pH, hàm lượng muối, hàm lượng clo hoặc các đặc tính chế biến khác sẽ kiểm soát được mối nguy. Đây là một hạn chế quan trọng. Nếu vượt quá giới hạn này, hành động khắc phục phải được thực hiện. Tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng đều được kiểm soát.

Đặt các giới hạn chính. Bước tiếp theo của bạn là thiết lập các tiêu chuẩn cho từng điểm kiểm soát tới hạn. Để kiểm soát rủi ro lúc này phải đáp ứng những tiêu chí nào? Có nhiệt độ tối thiểu không? Bạn có phải đáp ứng các hạn chế quy định đối với điểm kiểm soát này không?

Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát điểm tới hạn

Bạn sẽ đo lường cái gì và bạn sẽ đo lường nó như thế nào? Bạn cần theo dõi quy trình tại địa điểm CCP và lưu hồ sơ để chứng tỏ rằng CCP đã được đáp ứng. Các điểm kiểm soát có thể được giám sát liên tục không? Nếu không, những phép đo nào là cần thiết để chứng tỏ rằng quá trình đã được kiểm soát?

Giám sát tại địa điểm CCP là rất quan trọng đối với hiệu quả của kế hoạch HACCP. Chương trình giám sát sẽ được thực hiện kịp thời thông qua các phép đo hoặc quan sát vật lý.

Nguyên tắc 5: Phát triển các hành động khắc phục

Nếu không đạt đến các giới hạn quan trọng, bạn sẽ xác định hành động nào nên được thực hiện. Điều này sẽ được xác định trước cho mỗi CCP. Các hành động phải đảm bảo rằng không có sản phẩm không an toàn nào đi qua. Cũng phải có đánh giá quá trình để xác định nguyên nhân của vấn đề và loại bỏ nguyên nhân.

Hành động được thực hiện có hai mục đích. Một là kiểm soát bất kỳ sản phẩm không phù hợp do mất kiểm soát. Thứ hai là xác định rõ nguyên nhân, loại bỏ nguyên nhân, không để bệnh tái phát trở lại.

Bằng cách xác định các hành động khắc phục trước khi tình huống kiểm soát xảy ra, bạn có thể hành động nhanh chóng khi tình huống kiểm soát xảy ra.

Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác thực kiểm tra

Kế hoạch HACCP phải được xác nhận. Khi đã có kế hoạch, hãy đảm bảo rằng nó ngăn chặn hiệu quả các mối nguy đã xác định. Thử nghiệm sản phẩm cuối cùng để xác minh rằng các biện pháp kiểm soát đang hoạt động theo kế hoạch. Thực hiện xác minh hệ thống. Việc đo lường và giám sát thiết bị có được kiểm soát không? Các hành động khắc phục là gì? Hồ sơ có được lưu giữ theo yêu cầu không?

Nguyên tắc 7: Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ

Các doanh nghiệp sẽ xác định những hồ sơ nào cần thiết để chứng minh rằng các giới hạn chính đã đạt được và hệ thống nằm trong tầm kiểm soát. Đáp ứng các yêu cầu quy định và bao gồm các hồ sơ về phát triển hệ thống và vận hành hệ thống.

Quý khách hàng cần đội ngũ TTP tư vấn chi tiết về nhu cầu chứng nhận hợp quy sản phẩm vật liệu xây dựng của doanh nghiệp mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin.

Qua bài viết về chủ đề haccp là gì hy vọng mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *