Lõi Java là gì? Sự khác biệt giữa Java Core và Java

java-core-a2-egt

Trên rất nhiều diễn đàn công nghệ, vẫn có rất nhiều câu hỏi đặt ra là Java và Java Core khác nhau như thế nào? Hai khái niệm rất giống nhau, nhưng cũng có sự khác biệt rõ ràng. Vậy Java là gì và lõi Java là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả những kiến ​​thức về java và java core.

Tham Khảo: Bae nghĩa là gì?

Nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java có 4 nền tảng khác nhau. Đó là Java SE, Java EE, Java ME và JavaFX. Mọi nền tảng Java đều đi kèm với JVM (Máy ảo Java) và API (Giao diện lập trình ứng dụng).

JVM, không giống như bytecode (bytecode: khi bạn biên dịch một chương trình java, [javac]. [Exe] xuất ra một tệp bytecode có phần mở rộng.class), nó phụ thuộc vào nền tảng. Nghĩa là, JVM là trình lập trình được sử dụng để chạy các ứng dụng Java.

Các JVM khác nhau cho phép mã Java thực thi trên các nền tảng khác nhau. Java API giống như một thư viện để tạo các thành phần khác của phần mềm.

Mỗi nền tảng Java đi kèm với một bộ JVM và Java API riêng biệt. Do đó, các ứng dụng được viết cho một nền tảng cụ thể có thể chạy trên bất kỳ hệ thống tương thích nào với máy ảo Java tương ứng.

Phiên bản tiêu chuẩn Java (Java SE)

API Java SE cung cấp chức năng cốt lõi của ngôn ngữ lập trình. Nó định nghĩa mọi thứ từ các đối tượng và kiểu dữ liệu cơ bản đến các lớp cấp cao để truy cập cơ sở dữ liệu, phát triển giao diện người dùng đồ họa, mạng, bảo mật và trình phân tích cú pháp XML.

Ngoài việc kết hợp JVM với API, Java Standard Edition đi kèm với các công nghệ triển khai, công nghệ phát triển, thư viện lớp và bộ công cụ.

Java Core đề cập đến định nghĩa của một tập hợp con các công nghệ Java SE. Trên thực tế, thuật ngữ Java Core không liên quan gì đến lập trình Java ở cấp độ kỹ thuật. Nhưng nó thực sự là một tập hợp các gói cơ bản.

  • Hiện tại, Java Core có các tính năng sau:
  • Giám sát và quản lý ứng dụng
  • công nghệ cơ bản
  • CORBA (Kiến trúc nhà môi giới yêu cầu đối tượng chung)
  • Máy ảo điểm phát sóng
  • JNDI (Giao diện đặt tên và thư mục Java)
  • Công cụ API
  • XML

Phiên bản Java Enterprise (Java EE)

Nền tảng Java Enterprise Edition được xây dựng trên Java SE. Giống như SE, Java EE đi kèm với API, JVM và JRE (Java Runtime Environment) là thời điểm thích hợp để phát triển và chạy các ứng dụng có độ tin cậy cao, nhiều tầng, có thể mở rộng và cực kỳ an toàn.

Java Micro Edition (Java ME)

Tương tự như hai nền tảng trên, Java ME đi kèm với một API và một JVM. Sự khác biệt chính là bao gồm một máy ảo java. Thông thường, các ứng dụng Java ME là ứng dụng khách của các dịch vụ nền tảng Java EE.

Nền tảng Java ME được thiết kế để phát triển các ứng dụng nền tảng di động. chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính bảng. Java ME API là một tập hợp con của Java SE API. Ngoài ra, nó đi kèm với các thư viện lớp đặc biệt được thiết kế để phát triển các ứng dụng cho các thiết bị nhỏ.

JavaFX

Chúng tôi sử dụng API JavaFX để tạo các ứng dụng Internet phong phú. Các ứng dụng được thiết kế với nền tảng JavaFX sử dụng đồ họa và các công cụ truyền thống để tăng tốc các tác vụ.

Để kết nối với các nguồn dữ liệu mạng, các ứng dụng JavaFX sử dụng các API cấp cao. Thông thường, các ứng dụng JavaFX là máy khách của các dịch vụ nền tảng Java EE.

Phân biệt giữa Java Core và Java

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa java core và java, trước tiên hãy làm rõ hai khái niệm: java là gì, java core là gì?

Lõi Java là gì?

Đây là thuật ngữ chung được Microsystems sử dụng để mô tả phiên bản chuẩn của Java (JSE). Đây là phiên bản Java cơ bản nhất và cung cấp nền tảng cho các phiên bản Java khác và một loạt các công nghệ liên quan. Ví dụ: CORBA (Kiến trúc môi giới đối tượng), Java VM (Máy ảo Java),…

java-core-a1-egt

Java Core đề cập đến một tập hợp các thư viện, không chỉ một ngôn ngữ lập trình. Đây là dạng Java thuần túy nhất và chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn.

Nói một cách đơn giản, nó đề cập đến một tập hợp con các công nghệ Java SE, bao gồm các API thông thường và các API đặc biệt. Nó cung cấp chức năng cốt lõi cho Java thông qua sự hiểu biết sâu sắc về chính ngôn ngữ Java.

Java Core chỉ là một phần của Java, viết tắt là J2SE chứa tất cả các kiến ​​thức cơ bản về Java. Bao gồm một số hướng dẫn và chi tiết đóng gói.

Đây là một ứng dụng Java độc lập bao gồm mọi thứ từ các khái niệm OOP đến các toán tử đặc biệt, kiểu dữ liệu đến các lớp trình bao bọc, danh sách được liên kết với danh sách mảng và hàng đợi để xử lý.

Có 3 nền tảng máy tính dựa trên ngôn ngữ lập trình Java, bao gồm cả Java SE. Nó vẫn là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất dựa trên các khái niệm OOP và thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn di động.

Ngoài API chung, nó cũng bao gồm các thư viện lớp như công cụ phát triển và máy ảo. Nó cũng bao gồm đặc tả Máy ảo Java.

Java là gì?

Trên thực tế, Java được sử dụng rộng rãi vì tính dễ đọc và tính đơn giản của nó. Từ ứng dụng di động đến trang web, bảng điều khiển trò chơi đến trung tâm dữ liệu, điện thoại thông minh đến Internet. Java có ở khắp mọi nơi.

Hàng triệu thiết bị trên khắp thế giới sử dụng Java làm ngôn ngữ lập trình cốt lõi của chúng.

Ngay cả các ứng dụng Android gốc cũng được xây dựng bằng Java và một số công ty sử dụng Java làm ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ để phát triển phần phụ trợ.

Nhiều ứng dụng và trang web yêu cầu bạn cài đặt Java vì nó nhanh và an toàn. Ngay từ đầu, Java đã là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có mục đích chung. Ưu điểm lớn nhất của nó là có thể chạy trên mọi loại thiết bị mà không cần biên dịch lại.

Do đó, nó còn được gọi là “viết một lần, thực thi ở mọi nơi”.

Về mặt kỹ thuật, nó là một ngôn ngữ lập trình cấp cao hướng đối tượng, dựa trên lớp và được thiết kế đặc biệt để có ít phụ thuộc triển khai hơn so với các ngôn ngữ tiền nhiệm.

Nó bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ C và hầu hết cú pháp của nó có nguồn gốc từ C và C ++. Các ứng dụng Java thường được biên dịch sang mã bytecode và các tệp lớp chứa mã bytecode của Java có thể được thực thi trên bất kỳ nền tảng nào chạy máy ảo Java của bất kỳ kiến ​​trúc máy tính nào.

Nó hoàn toàn độc lập với nền tảng. Nghĩa là, nó có thể chạy mã đã biên dịch trên bất kỳ nền tảng nào. Java chứa một lượng lớn thông tin và được sử dụng rộng rãi, vì vậy nhiều nhà phát triển thích sử dụng nó thay vì các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển ứng dụng.

Sự khác biệt giữa Java Core và Java

Đọc xong nội dung trên chắc hẳn bạn đã biết java là gì và java core là gì? Vậy sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ là gì? Hãy cùng điểm qua 4 khía cạnh dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

java-core-a2-egt

Khái niệm cơ bản

Java là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung dựa trên các khái niệm ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao. Nó sử dụng hầu hết các cú pháp của C và C ++.

Tuy nhiên, Java Core chỉ yêu cầu một phần Java để phát triển mã di động cho các ứng dụng máy tính để bàn và môi trường máy chủ.

liên lạc

Java là một ngôn ngữ lập trình hỗ trợ khả năng tương thích đa nền tảng. Ngoài ra, nó được thiết kế để ít phụ thuộc vào việc triển khai hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Mặt khác, Java Core là một nền tảng máy tính để phát triển các ứng dụng Java cho máy tính để bàn và máy chủ.

Các ứng dụng của Java Core và Java

Java có tác động mạnh, an toàn và độc lập với nền tảng. Do đó, nó đã trở thành một lựa chọn lý tưởng để phát triển phần mềm ứng dụng cho điện thoại di động, trang web, hệ thống nhúng, máy chủ và nhiều nền tảng khác.

Đến lượt nó, Java Core đề cập đến Java Standard Edition (Java SE), là nền tảng cơ bản của nền tảng Java để phát triển các ứng dụng cấp doanh nghiệp cho máy tính để bàn và máy chủ.

Java Core và Trình độ kiến ​​thức Java

Java là ngôn ngữ lập trình cấp độ đầu vào dành cho người mới bắt đầu học Java SE.

Java Core bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản của các ứng dụng Java, bao gồm các khái niệm OOP, đa luồng, xử lý ngoại lệ, đa hình và hơn thế nữa.

Trên thực tế, các thuật ngữ Java và Java Core là giống nhau. Bởi vì lõi Java chỉ là một phần của Java, nó đại diện cho Phiên bản Tiêu chuẩn Java, bổ sung một tập hợp các công nghệ liên quan.

Về khả năng ứng dụng, Java được dùng để phát triển các applet và ứng dụng. Trong khi đó, nhân Java chủ yếu được sử dụng để thiết kế phần mềm ứng dụng máy tính để bàn và máy chủ.

5 khóa học Java Core tốt nhất hiện nay

Có lẽ đến đây bạn đã hiểu rõ hơn về Java core là gì và sự khác biệt giữa java và java core. Bạn muốn tham gia một khóa học để nâng cao kiến ​​thức nhưng chưa có sự lựa chọn. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp tương tự như trên, hãy tham khảo ngay Top 5 khóa học Java cốt lõi dưới đây.

Ironhack

Với khóa học 120 ngày của Ironhack, bạn sẽ có cơ hội trở thành một lập trình viên Java full-stack thực thụ. Ngay từ buổi học đầu tiên, Ironhack đã đặt ra mục tiêu giảng dạy cụ thể và lộ trình học tập rõ ràng.

java-core-a3-egt

Lộ trình học cụ thể như sau:

Học viên sẽ được học các lý thuyết nền tảng như lệnh, dữ liệu, cấu trúc, thuật toán,… trong 1 tháng đầu tiên.

Tiếp theo, học lập trình front-end / back-end và ngôn ngữ lập trình

Cuối cùng, hãy tự mình thực hiện một số dự án đơn giản dưới sự hướng dẫn của người cố vấn. Ngoài ra, hãy thực tập tại một công ty công nghệ để nâng cao kiến ​​thức của bạn và thực hiện công việc của nhà phát triển.

Ngoài ra, học viên sẽ được giới thiệu những kiến ​​thức sẽ tiếp thu. Cũng như các sản phẩm mà học viên sẽ có thể tự làm và định hướng cho nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Đăng ký khóa học Java FULL Stack của Ironhack để tìm hiểu thêm về Java Core!

W3Schools

W3Schools bao gồm các hướng dẫn học phần cốt lõi của Java từ cơ bản đến nâng cao. Các bài học được sắp xếp thành các chương và trình bày khá khoa học.

java-core-a4-egt

Mỗi chương bao gồm lý thuyết và các ví dụ giải thích. Nhờ đó, học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ những điều vừa học và hình dung được nó có thể áp dụng vào thực tế như thế nào.

Ngoài ra, có một số câu hỏi thú vị liên quan đến kiến ​​thức. Học sinh sẽ không cảm thấy nhàm chán với những kiến ​​thức lý thuyết.

W3Schools cung cấp đầy đủ kiến ​​thức và rất lý tưởng cho những ai mới bắt đầu học phần cốt lõi của java. Tuy nhiên, nếu vốn ngoại ngữ (tiếng Anh) của bạn không thông thạo, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tập tại W3Schools.

Điểm hướng dẫn

Tương tự như W3Schools, Tutorial Point cũng là một trang web cung cấp kiến ​​thức đầy đủ và chi tiết về Java Core. Các chương được trình bày khoa học, giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm kiến ​​thức mà mình mong muốn.

java-core-a5-egt

Tuy nhiên, phong cách của bài thuyết trình mang hơi hướng hàn lâm. Do đó, nó chỉ phù hợp với những người muốn hiểu sâu về cốt lõi của java. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy kết hợp kiến ​​thức của hai trang web trên.

JavaTpoint

JavaTpoint là một trang web cung cấp nhiều kiến ​​thức, bao gồm xu hướng công nghệ, công nghệ java, công nghệ web, dữ liệu, v.v.

java-core-a6-egt

Ưu điểm lớn nhất của nó là cập nhật kiến ​​thức, tin tức công nghệ hàng ngày, hàng giờ. Các khóa học thiết kế website dựa trên từng ngôn ngữ lập trình. Do đó, học viên có thể dễ dàng tiếp cận các khóa học mà mình cần.

SoloLearn

SoloLearn là một trang web tự học Java Core miễn phí và khá thú vị. Nó bao gồm nhiều cấp độ học khác nhau, mỗi cấp độ có nhiều khóa học liên quan đến Java Core.

java-core-a7-egt

Ngôn ngữ trình bày rất chi tiết và đơn giản. Ngoài ra, còn có thêm nhiều ví dụ minh họa giúp học sinh vận dụng những gì đã học vào thực tế.

Cuối mỗi bài học, học sinh cần vượt qua một số thử thách để chuyển sang bài học tiếp theo. Vì vậy, học viên sẽ có động lực để cố gắng hoàn thành khóa học.

Tìm Hiểu: Đất trồng là gì? Hiểu được vai trò và thành phần của đất

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về java và java core là gì và sự khác biệt lớn nhất của chúng. Hiện nay có rất nhiều trang web tự học và các khóa học online và offline về java core. Các bạn hãy lựa chọn cho mình những nguồn học phù hợp nhất để nâng cao kiến ​​thức nhé.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Ecogreen Tower!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *