Layout là gì? Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế đồ họa

layout-la-gi-a-egt

Layout là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các nhà thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trước quá trình làm việc của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Layout là gì? và tầm quan trọng của yếu tố này trong thiết kế đồ họa.

layout-la-gi-a-egt

Layout là gì?

Bố cục trong thiết kế đồ họa được hiểu một cách đơn giản là sự sắp xếp các nội dung và các yếu tố đồ họa trong thiết kế, mục đích là tạo nên sự thống nhất và hợp lý cho ấn phẩm. Điều này bao gồm việc sắp xếp bố cục để làm nổi bật các chi tiết bằng cách điều chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và vị trí của các yếu tố xuất hiện trong thiết kế.

layout-la-gi-a2-egt

Cụ thể hơn, bố cục bao gồm các hành động bạn sử dụng để thiết kế bản trình bày cho các ấn phẩm. Bạn cần chú ý căn chỉnh nội dung và hình ảnh, chi tiết sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất. Bao nhiêu lề là hợp lý, bao nhiêu khoảng trống là cần thiết cho ấn phẩm này, khoảng cách chính xác giữa các ô là bao nhiêu, v.v. Tất cả câu trả lời sẽ giúp bạn hoàn thiện thiết kế của mình với bố cục ngoạn mục.

Mẫu là gì?

Mẫu là các mẫu bố cục được phân trang có sẵn với bất kỳ màu sắc và bố cục nào. Khi cần sử dụng các mẫu, bạn chỉ cần tải các mẫu có sẵn này về và thêm nội dung, thông tin hoặc chỉnh sửa đồ họa tùy theo mục đích, sở thích của mình, miễn là bạn có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của chính mình hoặc khách hàng khi làm xong.

Với những mẫu như vậy, bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực hoặc đối tượng khác nhau. Các bố cục được tạo theo các phong cách đơn giản và phổ biến nhất sẽ giúp bạn hoàn thành ấn phẩm của mình nhanh hơn và gợi ý cho bạn tham khảo các mẫu bố cục độc đáo khác. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể sử dụng các tài nguyên có sẵn như mẫu để bổ sung cho các ấn phẩm của mình.

Các mẫu có sẵn mà bạn có thể tham khảo và sử dụng làm trình chiếu trong phần mềm Powerpoint, các mẫu trong lĩnh vực thiết kế web hoặc các mẫu có sẵn để soạn thảo văn bản trong Word, v.v. Các công cụ này có sẵn. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng để bạn sử dụng và sáng tạo theo cách riêng của mình.

Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế

Bố cục giống như một nền tảng vững chắc để xây dựng một ngôi nhà – một thiết kế đẹp. Do đó, hệ thống kiểu chữ chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng và quyết định trong thiết kế đồ họa, nhờ kiểu chữ mà người nghe có thể hiểu được nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua thiết kế. Cụ thể hơn, tầm quan trọng của Layout được thể hiện qua 3 điều sau:

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Hệ thống bố cục sẽ giúp mỗi phần trình bày trong thiết kế của bạn một cách gọn gàng và đẹp mắt hơn. Giống như khi bạn quyết định trang trí lại căn phòng của mình, nếu mọi thứ được sắp xếp hợp lý và có bố cục chính, phụ và có chiều sâu thì sẽ thu hút người xem và có tính thẩm mỹ cao hơn. Có nội thất. Thêm vào đó, với những mẫu bố cục mới, bạn có thể dễ dàng tạo điểm nhấn trong mắt người xem để họ ấn tượng lâu dài với sản phẩm của bạn.

Kết nối các yếu tố trong thiết kế của bạn

Một ấn phẩm có bố cục hợp lý, bố cục rõ ràng giúp người đọc có thể nắm bắt đầy đủ nội dung của toàn bộ sản phẩm. Ngoài ra, người đọc có thể tìm thấy các điểm quan trọng quan trọng trong trang và nhận được thông tin họ cần để được hướng dẫn từ điểm đó.

Tăng khả năng thu hút người đọc

Với sự sáng tạo và tư duy thiết kế của người thiết kế, một bố cục bài bản với nội dung hợp lý sẽ thu hút người xem hiệu quả hơn. Các hiển thị liên kết giúp chúng dễ hiểu và thu hút nhiều người xem thiết kế của bạn hơn.

Điều này có thể hiểu đơn giản là khi bạn thiết kế một trang web cho doanh nghiệp của mình, một bố cục thân thiện và rõ ràng sẽ thu hút và truyền cảm hứng cho khách hàng xem nhiều hơn các sản phẩm hoặc nội dung của bạn được trưng bày. Như vậy, nhà thiết kế là người nắm rõ nhất các nguyên tắc của kiểu chữ để nhấn mạnh sự kết nối xuyên suốt ấn phẩm.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản về Layout là gì và tầm quan trọng của Layout trong thiết kế đồ họa. Hi vọng với những chia sẻ chi tiết trên, bạn có thể áp dụng những quy tắc này trong thiết kế của mình để tạo ra những sản phẩm cuối ấn tượng nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *