Lợi nhuận là gì? Cách hiệu quả nhất để quản lý lợi nhuận

loi-nhuan-la-gi-1-a6-ecogreentower-net

Lợi nhuận được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp, cửa hàng thương mại nào cũng cần chú trọng. Đây được coi là cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy chính xác lợi nhuận là gì, và những yếu tố quan trọng mà chủ doanh nghiệp cần chú trọng để quản lý và đánh giá lợi nhuận một cách hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng Sapo.vn chia sẻ những chia sẻ sau đây để tìm hiểu về nó nhé.

1. Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là gì? Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Thực chất, lợi nhuận là một chỉ tiêu dùng để phản ánh các điều kiện hoạt động của doanh nghiệp. Lợi nhuận được ghi nhận khi thu nhập được trừ vào các chi phí liên quan đến mua và bán sản phẩm / dịch vụ, trả lương, thuê mặt bằng, v.v.

Lợi nhuận thường được chia thành lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận gộp,… mỗi loại sẽ phản ánh chi phí trong tính toán ở một mức độ nhất định.

Lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu – Chi phí bán hàng

Lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận gộp – Chi phí bán hàng – Tiền lương – Lãi nợ

Thu nhập ròng = Lợi nhuận trước thuế – Thuế

loi-nhuan-la-gi-1-a6-ecogreentower-net

Thông thường, chi phí cửa hàng bạn cần bao gồm:

Chi phí thuê mặt bằng: Đây được coi là chi phí cố định đối với hầu hết các cửa hàng. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần liệt kê các loại chi phí này khi tính toán lợi nhuận để đảm bảo tính toán được chính xác nhất.

Chi phí tuyển dụng nhân viên: Chi phí tuyển dụng nhân viên là tiền lương bạn cần trả cho nhân viên của mình mỗi tháng. Ngay cả khi bạn không thuê nhân viên, bạn cũng cần cân nhắc xem mình phải trả bao nhiêu để đảm bảo thu nhập chính xác.

Điện, Nước, Lưới: Mọi mô hình kinh doanh đều cần có điện, nước, điện lưới và tách riêng khỏi chi phí sinh hoạt để đảm bảo độ chính xác tối đa.

Thuế và các chi phí khác: Có rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh như quảng cáo, đóng gói, khấu hao tài sản cố định, lãi vay, thuê ngoài hay nhập kho,… Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần nắm rõ về thu nhập kinh doanh, giấy phép. thuế hoặc thuế giá trị gia tăng, …

Sau khi trừ các khoản chi phí trên, lợi nhuận cuối cùng là con số cho bạn biết bạn đang thua hay đang thắng tại thời điểm đánh giá.

Nếu lợi nhuận nhỏ hơn 0: doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Lúc này, bạn nên đánh giá lại các khoản thu chi của mình và cân nhắc cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Đồng thời thúc đẩy doanh số tăng thu nhập hiệu quả.

Nếu lợi nhuận bằng 0: bạn đang hòa vốn. Hòa vốn có nghĩa là không bị lỗ và không có lãi từ hoạt động kinh doanh này. Nếu điều này xảy ra ngay từ đầu buổi khai mạc thì cũng không có vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, bạn sẽ muốn xem xét các vấn đề về thu nhập và chi phí để đảm bảo rằng bạn có thể xoay vòng vốn cho cửa hàng của mình.

Nếu lợi nhuận lớn hơn 0: doanh nghiệp của bạn có lãi. Điều này có nghĩa là công việc kinh doanh của quán đang đi đúng hướng mà chủ kinh doanh có thể nhìn vào để phát triển hơn nữa công việc kinh doanh của mình.

2. Vai trò của lợi nhuận

2.1 Đối với doanh nghiệp

Lợi nhuận được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một cách khách quan các điều kiện hoạt động của một doanh nghiệp. Dữ liệu lợi nhuận được ghi lại có thể cho thấy rõ ràng việc đánh giá liệu doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn có đang kiếm tiền hay không và liệu doanh thu có vượt quá chi phí hay không.

Không ngừng nâng cao lợi nhuận hoạt động là mục tiêu đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, thể hiện khả năng bán hàng và vận hành của cửa hàng / doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá chiến lược kinh doanh của mình trong từng thời điểm và có những điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế, lợi nhuận ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính và khả năng chi trả các khoản chi tiêu của bạn. Chỉ khi có lãi, chủ doanh nghiệp mới có thể trả hết nợ hoặc các khoản chi phí cố định cho toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Lợi nhuận được đảm bảo cũng có nghĩa là khả năng quay vòng vốn được đảm bảo và kiểm soát, thay vì luôn phải tìm nguồn vốn và cân đối để đảm bảo khả năng hoạt động và phục vụ nợ.

2.2 Đối với nền kinh tế

Lợi nhuận được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế chung của một quốc gia. Đặc biệt là khi các công ty đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ, nền kinh tế của đất nước chắc chắn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Hơn hết, doanh nghiệp “khỏe mạnh” hơn cũng đồng nghĩa với việc nhà nước thu được nhiều thuế hơn. Đây là khoản thu nhập cần thiết để có thể tạo ra ngân sách nhà nước và sử dụng vào mục đích cộng đồng.

Tôi mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt được khái niệm lợi nhuận là gì và những điều nên làm và không nên làm để quản lý nó một cách hiệu quả nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *