Mã Qr Là Gì? Hướng Dẫn Quét Mã Qr

Ma-Qr-La-Gi-a2-egt

Tất nhiên, mã QR không còn quá xa lạ như ngày nay trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt từ bến xe, bao bì sản phẩm đến cửa hàng đều sử dụng mã QR. Vậy mã QR là gì? Làm thế nào để quét mã QR? Hãy cùng iCheck tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Mã QR là gì?

Mã QR (mã phản hồi nhanh) là một loại mã vạch hai chiều (2D), còn được gọi là mã vạch ma trận, mã phản hồi nhanh. Mã QR, được tạo ra bởi Denso Wave (một công ty con của Toyota), xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994. Chúng được thể hiện bằng các hình vuông, được bao quanh bởi các chấm đen và thông tin được mã hóa có thể là: URL, mô tả, mô tả sản phẩm, dịch vụ, địa điểm sự kiện, thời gian, v.v. Được hiển thị để máy quét có thể dễ dàng đọc nó.

Ma-Qr-La-Gi-a1-egt

Mã QR là hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Với xu hướng sử dụng mã QR ngày càng nhiều, chúng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Điển hình nhất, các doanh nghiệp thường sử dụng mã QR để tiếp thị, giúp khách hàng quét mã để truy xuất thông tin doanh nghiệp muốn truyền tải như sản phẩm, địa chỉ, danh mục liên quan, v.v.

Ma-Qr-La-Gi-a2-egt

Mã QR được sử dụng rộng rãi trong đời sống và xã hội

Quét mã QR làm gì? Vì bạn có thể mã hóa bất kỳ thông tin mong muốn nào thành mã QR, chúng hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

– Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa thay vì lưu trữ trên sổ sách, danh thiếp

– URL cửa hàng: Người bán có thể mã hóa URL của chính mình trên mã QR, và khi khách hàng biết cách quét mã bằng mã QR, thiết bị sẽ tự động điều hướng trực tiếp đến trang web mà người bán muốn.

– Ứng dụng trong tàu điện ngầm, xe bus, tàu hỏa … Khi người dùng quét mã hiển thị thông tin về chuyến xe, lịch trình di chuyển nhanh chóng và tiện lợi.

– Sử dụng mã QR trong viện bảo tàng: Khi quét mã QR bên cạnh một sản phẩm, nó sẽ tiết lộ thông tin về mặt hàng đó thay vì được in trên giấy dễ hỏng và khó chỉnh sửa.

– Ứng dụng mã QR trên bao bì sản phẩm: khách hàng quét mã để nắm rõ thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, hạn sử dụng, …

– Áp dụng quét mã QR tại các sự kiện, hội thảo, biểu diễn trực tiếp, thuyết trình,… giúp người tham gia nắm rõ thông tin chương trình thay vì các tài liệu truyền thống.

– Quét mã sản phẩm trong ứng dụng nhà hàng và cửa hàng để giúp khách hàng tìm hiểu về cửa hàng, thực phẩm, phương pháp chế biến, v.v.

– Đọc mã QR được sử dụng trong truyền thông và tiếp thị để thay thế các phương thức quảng cáo tốn kém, chẳng hạn như: phát tờ rơi, in băng rôn, bao bì, v.v. Thay vào đó, người bán có thể đính kèm tất cả thông tin, nếu muốn tải mã QR lên, dù bạn ở đâu, khách hàng cũng có thể quét mã và lấy thông tin một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách quét mã QR sản phẩm trên màn hình

Quét mã QR không quá phức tạp và có nhiều cách quét mã sản phẩm để đọc thông tin ẩn trong các sọc đen trắng đó. Một trong những cách dễ nhất để quét mã QR trên màn hình là sử dụng ứng dụng trên điện thoại của bạn hoặc bạn có thể học cách sử dụng phần mềm quét mã vạch như trong siêu thị và cửa hàng hộp lớn.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho người dùng và mua phần mềm giá rẻ, dưới đây là cách sử dụng mã QR trên ứng dụng di động để bạn tham khảo và áp dụng:

Kiểm tra mã QR qua ứng dụng Android

Đối với các thiết bị Android cũng hỗ trợ quét mã QR trực tiếp bằng camera trên thiết bị, bạn có thể dễ dàng nhận thông tin bằng cách mở ứng dụng camera và quét mã trực tiếp. Tuy nhiên, nếu một số điện thoại Android đời cũ không hỗ trợ tính năng này thì mọi người cũng có thể tải trực tiếp các ứng dụng sau về điện thoại để quét mã vạch dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Cách quét mã bằng Zalo: Sau khi tải ứng dụng Zalo về điện thoại, bạn chạm vào mục “Thêm”, sau đó chọn biểu tượng mã QR và tiếp tục quét mã nhanh chóng.

Ma-Qr-La-Gi-a3-egt

ICheck Scanner là một trong những ứng dụng quét mã hàng đầu tại Việt Nam

– Cách đọc mã QR bằng ứng dụng iCheck Scanner: Đây là một trong những ứng dụng quét mã vạch và mã QR hàng đầu tại Việt Nam. Ngay sau khi tải xuống và mở ứng dụng, màn hình điều hướng đến trang quét mã để thao tác nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp nhiều chức năng hỗ trợ như: tạo mã QR, truy xuất nhanh thông tin sản phẩm, tổng hợp khuyến mãi hàng tuần, gợi ý điểm bán xác thực, …

Sử dụng Trình quét mã QR trên iPhone

Đối với người dùng iPhone, phương pháp quét mã vạch 2D này rất đơn giản. Mọi người chỉ cần mở ứng dụng camera tích hợp của thiết bị và trỏ trực tiếp vào mã QR để quét mã. Ngay lập tức, màn hình sẽ điều hướng trực tiếp đến thông tin ẩn sau đoạn mã nhanh nhất.

Ma-Qr-La-Gi-a4-egt

Cách quét mã QR trên iPhone

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng đọc mã QR của các thiết bị iOS bằng cách tải trực tiếp phần mềm quét mã vạch (chẳng hạn như hệ điều hành Android) từ App Store.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến mã QR

Sau khi biết mã QR là gì và cách quét mã QR chi tiết. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về mục đích cũng như đặc điểm của các mã này. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan có đáp án chi tiết để bạn tham khảo:

Mã QR có bắt buộc phải có màu đen và trắng không?

Không, chúng không cần thiết cho bất kỳ bóng râm nào, dịch vụ tạo mã QR cho các sản phẩm của iCheck cho phép doanh nghiệp chọn bất kỳ màu nào, không chỉ đen và trắng, mặc dù mã QR thậm chí có sẵn ở một số nơi. Bao gồm hình ảnh để tạo ấn tượng.

Ma-Qr-La-Gi-a5-egt

Mã QR được tạo trực tuyến có ngày hết hạn không?

Câu trả lời là không. Mặc dù mã QR có thể được tạo bằng các công cụ trực tuyến, nhưng nó không phải là một dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến. Thông tin được mã hóa và lưu trực tiếp vào hình ảnh trong chính mã. Vì vậy, ngay cả khi dịch vụ hỗ trợ tạo mã QR trực tuyến “tắt” theo thời gian, miễn là hình ảnh trên mã QR còn nguyên vẹn, thông tin sẽ luôn ở đó cùng với mã QR đó.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn không nên sử dụng phần mềm tạo mã miễn phí để tạo mã trực tuyến, vì các chức năng trên mã QR sẽ rất hạn chế và rất dễ bị hacker chuyên nghiệp lấy cắp thông tin.

Phải làm gì nếu không quét được mã QR?

Giống như tự hỏi tại sao mã vạch không hoạt động, có rất nhiều lý do cho câu hỏi này. Đối mặt với tình huống trên, chúng ta nên bình tĩnh và thử các giải pháp sau:

– Thử tải xuống một ứng dụng kiểm tra mã khác, rất có thể ứng dụng bạn đang quét không tương thích với mã QR.

– Thay đổi môi trường để quét mã, chẳng hạn như đến nơi có ánh sáng tốt hơn.

– Di chuyển ống camera xa hơn hoặc gần hơn đến mã QR. Nhiều người nghĩ rằng việc di chuyển mã QR ra khỏi máy ảnh sẽ thu được toàn bộ mã QR, nhưng điều này gây khó khăn cho việc xác định thông tin.

– Sử dụng các thiết bị khác nhau như iPad, iPhone hoặc điện thoại Android.

Tại sao nhiều mã QR chứa cùng một thông tin?

Điều này là do khả năng dự phòng và sửa lỗi của mã QR. Thực tế có bốn cấp độ khôi phục lỗi khi tạo mã QR. Mỗi cấp độ khôi phục đưa thêm một lượng dữ liệu dư thừa vào nội dung để đảm bảo rằng thông tin vẫn có thể sử dụng được đầy đủ nếu hình ảnh được mã hóa bị hỏng ở một tỷ lệ cụ thể. Bốn cấp độ sẽ là:

– Cấp độ L: Cho phép sát thương 7% đối với ảnh mã.

– Cấp độ M: Cho phép sát thương mã ảnh 15%.

– Cấp độ Q: Cho 25% sát thương mã ảnh.

– Cấp độ H: Cho phép sát thương mã ảnh 30%.

Một số điều cần xem xét về mức độ ngăn ngừa thiệt hại:

– Sai số càng nhỏ, hình ảnh càng đơn giản, bạn có thể in với kích thước nhỏ mà vẫn rõ ràng.

– Mức dự phòng lỗi càng cao, ảnh càng phức tạp và quy trình quét càng khó.

– Bạn chỉ nên chọn mức L hoặc M để cân bằng giữa sự dư thừa của lỗi và sự phức tạp khi tạo mã QR.

– Do các cách chọn dự phòng khác nhau, các trình tạo mã QR khác nhau sẽ có thể tạo ra các hình ảnh mã QR hoàn toàn khác nhau, ngay cả khi chúng chứa cùng một nội dung.

Ma-Qr-La-Gi-a6-egt

Dấu chấm và hình vuông luôn có cùng kích thước?

Tuyên bố này là sai. Tùy theo lượng thông tin được tải nhiều hay ít, mã QR có thể được vẽ bằng hình vuông lớn hoặc chấm nhỏ. Càng có nhiều thông tin, đoạn mã “ngoằn ngoèo” càng chi tiết, đến mức trông giống như … “một khối đen”.

Làm thế nào người khác có thể xem tin nhắn của bạn?

Để người đọc có thể nhìn thấy thông điệp của bạn, trước tiên bạn phải có mã QR của riêng mình (không giống bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào khác). Khi bạn đã có mã, bạn sẽ cần tìm một dịch vụ thông tin thương mại cho phép bạn biến hình ảnh mã QR thuần túy thành một mã điện thoại trong suốt, được đóng dấu hiển thị thông tin mặt hàng trên ứng dụng thanh toán.

Đến đây, bạn đã hoàn tất quá trình đẩy dữ liệu mình muốn vào mã QR, bạn có thể sử dụng chúng ở bất cứ đâu và gửi chúng cho mọi người, từ Facebook, trang web, ảnh đại diện, email, bài đăng đến các trang chia sẻ ảnh thậm chí có thể in được. trên giấy và giao tận tay cho người khác.

Mã QR có bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi kích thước không?

Cho dù mã QR có lớn đến đâu thì lượng dữ liệu được lưu trữ trong đó là “không giới hạn”. Mã QR không bị ảnh hưởng bởi kích thước và chất lượng của mã QR sẽ kém đi khi độ rõ nét không lý tưởng hoặc vị trí quét quá gần / quá xa.

Mã QR có an toàn không?

Nhiều người lo lắng về việc sử dụng mã QR có đủ an toàn? Nhưng trên thực tế, mã QR có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào những gì được mã hóa trên mỗi mã QR. Vì cũng có nhiều kẻ xấu sử dụng mã QR để nhúng vào các trang web độc hại, trong đó có phần mềm độc hại, khi người khác quét sẽ dẫn đến mất thông tin, dữ liệu, v.v.

Bởi vì mọi người không thể biết thông tin ẩn đằng sau những mã QR này là gì nếu không quét mã QR. Do đó, để đảm bảo an toàn khi quét mã QR, người dùng chỉ nên quét mã vạch của những địa chỉ uy tín, có tên tuổi hoặc có mục đích sử dụng rõ ràng. Đừng bao giờ quét mã một cách ngẫu nhiên, vô tội vạ rất dễ truy cập nhầm vào phần mềm độc hại.

Mã QR có thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân không?

Về cơ bản, mã QR không thu thập thông tin cá nhân chi tiết từ máy quét. Ngược lại, dữ liệu mà nó nhận được chủ yếu là: số lần quét, vị trí, thời gian quét và hệ điều hành của thiết bị quét. Đề phòng trường hợp người dùng đã đăng ký tài khoản ứng dụng quét mã thì thông tin của máy quét sẽ được lưu trữ đầy đủ hơn sau khi quét mã.

Ai đó có thể bẻ khóa mã QR?

Vì bản thân mỗi mã QR không thể bị hack. Bất kỳ rủi ro nào do mã QR gây ra chủ yếu đến từ đích của mã, không phải chính nó. Vì vậy, kẻ xấu có thể tạo mã QR chứa URL độc hại, Khi người dùng quét mã, họ thực sự đã bị tấn công. Vì vậy, đó là lý do tại sao mọi người chỉ nên quét mã QR cho các trang web thực sự đáng tin cậy.

Những giải pháp nào có sẵn trên ứng dụng mã QR iCheck?

Chỉ riêng sử dụng iCheck, mã QR đã “biến tấu” thành nhiều giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp các công cụ quản lý hàng hóa, sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, iCheck đã đưa ra 4 giải pháp:

– Tem mã QR chống hàng giả

– Tem truy xuất nguồn gốc mã QR

– Tem truy xuất thông tin sản phẩm

– Tem bảo hành điện tử

– Tem chống tràn

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về mã QR là gì? Và cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để quét mã QR. Hy vọng những kiến ​​thức trong bài sẽ giúp mọi người sử dụng mã QR hiệu quả hơn và tỉnh táo hơn khi tìm kiếm và quét mã QR phù hợp với mục đích của mình.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *