Bộ não cá vàng: Mất trí nhớ khiến bạn … ngu ngốc

Nao-ca-vang-a1-egt

Thường xuyên khóa cửa, sau đó nhớ để quên chìa khóa cửa ở nhà hoặc không nhớ làm gì là triệu chứng của hội chứng mất trí nhớ mà nhiều người gọi là “não cá vàng”. Thay vì tự cười bản thân “ngớ ngẩn”, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về chứng hay quên này, có cách chữa hiệu quả nhé!

Nao-ca-vang-a1-egt

Tìm hiểu chung về bệnh não cá vàng

Bệnh não cá vàng là gì?

Não cá vàng là gì? Cụm từ này thường dùng để chỉ những người hay đãng trí và bảo sau này hay quên. Vì vậy, tại sao nó được gọi là não cá vàng? Nhiều người cho rằng cá vàng có trí nhớ cực ngắn chỉ vài giây. Do đó, thuật ngữ “não cá vàng” thường được gắn với những người đãng trí, đãng trí. Trên thực tế, loại chứng hay quên này thường chỉ là mất trí nhớ tạm thời do thói quen xấu, không hẳn là bệnh.

Khó khan khi bị bệnh não cá vàng

Bệnh nhân mắc bệnh não cá vàng thường có trí nhớ ngắn và dễ gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống, chẳng hạn như:

Lãng phí thời gian và năng lượng: Chứng hay quên khiến bạn làm đi làm lại những việc giống nhau, có khả năng gây lãng phí thời gian và năng lượng.

Giảm chất lượng công việc: Trong công việc, nếu bạn cứ trong tình trạng “làm trước quên sau” thì chất lượng công việc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, điều đó cũng khiến sếp của bạn dần mất đi sự tin tưởng vì bạn cảm thấy mất tập trung và thiếu tập trung.

Mất đồ đạc: Ngoài ra, bệnh não cá vàng có thể khiến bạn mất nhiều đồ đạc quan trọng.

Nao-ca-vang-a2-egt

triệu chứng của bệnh não cá vàng

Các dấu hiệu và triệu chứng được não cá vàng nhận biết

Não cá vàng là gì? Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn phù hợp với biệt danh “não cá vàng”. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Bạn có một thứ gì đó trong tay, nhưng bạn vẫn đang tìm kiếm xung quanh vì bạn nghĩ rằng mình chưa tìm thấy nó.

Bạn ra khỏi nhà mà băn khoăn không biết mình đã tắt đèn hay khóa cửa chưa.

Vì hay quên nên bạn luôn nhắc nhở người thân nhớ một việc cần làm.

Bạn sẽ làm điều gì đó, và sau đó khi bạn đến đó, bạn quên mất mình sẽ làm gì.

Khẩu hiệu của bạn là “Tôi định nói điều gì đó, nhưng bây giờ tôi đã quên”.

Tôi không thể tập trung mỗi khi làm việc.

Bạn thường đi chệch hướng.

Nguyên nhân của bệnh não cá vàng

Lý do bạn có não cá vàng

Nhiều người nghĩ rằng họ bẩm sinh đã có trí nhớ kém, và vì lý do này, họ cảm thấy không nên đổ lỗi cho việc mình có “não cá vàng”. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị não cá vàng, dựa vào những nguyên nhân này bạn sẽ có cách cải thiện trí nhớ hiệu quả hơn.

Cách quản lý công việc

Nếu bạn không có thói quen quản lý công việc một cách bài bản và logic thì chứng hay quên rất dễ xảy ra. Một lối sống bừa bộn, bừa bộn và không đặt mọi thứ vào đúng vị trí cũng có thể khiến bạn khó nhớ hơn. Trong trường hợp này, hãy tìm cách tổ chức và quản lý công việc hợp lý. Ngoài ra, bạn cần sắp xếp lại mọi thứ xung quanh gọn gàng hơn để tránh căng thẳng khi cần tìm một thứ gì đó.

Nao-ca-vang-a3-egt

Làm nhiều việc cùng một lúc

Bạn cũng có thể quên một cách dễ dàng hoặc nhanh chóng nếu sự chú ý của bạn bị phân tán. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn làm nhiều việc cùng lúc sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực hơn bình thường. Điều này khiến não bộ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, giảm khả năng tư duy và làm việc sáng tạo. Khi bạn muốn làm bất cứ điều gì, bạn nên loại bỏ những thứ gây xao nhãng. Vui lòng tắt thông báo điện thoại di động, email trước khi bắt đầu công việc ….

thay đổi đồng hồ sinh học

Những thay đổi lâu dài trong nhịp sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ. Nếu nhịp sinh học hàng ngày của bạn thường xuyên bị gián đoạn, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc chứng hay quên. Suy giảm trí nhớ thường xảy ra ở những người làm việc ca đêm hoặc có lịch làm việc không đều đặn.

Bạn cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để các tế bào não có đủ thời gian phục hồi. Sống theo một lịch trình hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và trí nhớ.

áp lực cuộc sống

Bạn có thể gặp nhiều căng thẳng từ cuộc sống như công việc, trường học, sinh hoạt gia đình và các vấn đề trong các mối quan hệ xung quanh bạn. Nếu không được giải quyết, những vấn đề này có thể đẩy não vào trạng thái quá căng thẳng khiến bạn mất tập trung và có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Nên điều chỉnh lối sống để giảm bớt căng thẳng về tinh thần. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn để thư giãn và nghỉ ngơi thay vì cố gắng nạp quá nhiều và mệt mỏi.

Bệnh hệ thần kinh

Rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Những người mắc bệnh gan, thận mãn tính dẫn đến thiếu oxy lên não cũng dễ mắc triệu chứng “não cá vàng”.

Nếu cảm thấy mình hoặc người thân có những biểu hiện bất thường về trí nhớ, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám toàn diện.

Điều trị bệnh não cá vàng

Cách giúp cải thiện trí nhớ và điều trị bệnh não cá vàng

Ngoài việc hạn chế các nguyên nhân gây bệnh, bạn cần thực hiện các bước để cải thiện trí nhớ như chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục và nghỉ ngơi thường xuyên.chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ vào chế độ ăn uống của mình. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ đồng thời tránh những thực phẩm dễ bị “não cá vàng”.

Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về bệnh não cá vàng và dễ dàng nhận biết người mắc chứng rối loạn khó chịu này.

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *