Ngày Đông chí là gì? Đông chí năm 2021 là khi nào?

Ngay-Dong-chi-a1-egt

Đông chí là một ngày đặc biệt trong văn hóa phương Đông và phương Tây, là quan niệm hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày đông chí là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngày nào là ngày đông chí và ngày nào là ngày đông chí trong năm 2021 qua bài viết dưới đây.

Ngày Đông chí là gì?

Quan niệm về ngày Đông chí ở Việt Nam cũng giống với người Trung Quốc, và nhìn chung chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Đông, đặc biệt là văn hóa Trung Hoa.

Theo quan niệm phương Đông, ngày đông chí là ngày giữa mùa đông, có nguồn gốc từ âm lịch cổ đại của Trung Quốc. Cụ thể, một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và có 8 tiết chính: Bắt đầu Xuân, Xuân phân, Hạ chí, Hạ chí, Hạ chí, Thu phân, Đầu đông, và Đông chí.

Vào buổi trưa ngày Đông chí, mặt trời sẽ đi về hướng Nam ở điểm thấp nhất trên bầu trời rồi từ từ quay trở lại Vác, khiến ngày ở Nam bán cầu trở thành ngày và đêm dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu. Đêm dài nhất trong năm.

Ngay-Dong-chi-a1-egt

Theo thiên văn học phương Tây, ngày đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở Nam bán cầu và bắt đầu của mùa đông ở Bắc bán cầu.

Đông chí năm 2021 là khi nào?

Đông chí là một ngày trong tháng 11 âm lịch, không có ngày cố định. Ngày Đông chí thường bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22 tháng 12 Dương lịch và kết thúc vào ngày 5 đến ngày 6 tháng Giêng năm sau, thời kỳ Tiểu lạnh bắt đầu.

Ngày Đông chí năm 2021 sẽ là ngày 18 âm lịch và ngày 21 lịch Gregory.

Ngay-Dong-chi-a2-egt

Ý nghĩa của ngày đông chí

Đông chí không chỉ là ngày thời tiết thay đổi thất thường mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa khác.

Ý nghĩa của ngày đông chí trong văn hóa phương đông

Trong âm lịch Trung Quốc, ngày Đông chí là yếu tố quan trọng để xác định ngày của Tết Nguyên đán và tháng nhuận. Qua ngày Đông chí, chúng ta thường bước sang tháng 12, tháng cuối cùng của năm.

Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì vậy đối với người Trung Quốc, ngày đông chí cũng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm mới.

Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì vậy ngày đông chí có rất nhiều ý nghĩa đối với người Trung Quốc. Theo sử sách, vào thời kỳ phong kiến ​​của Trung Quốc cổ đại, khi ngày Đông chí đến, nhà vua sẽ tổ chức yến tiệc kéo dài 5 ngày, nơi các gia đình bình thường sẽ tụ tập ăn uống, nhảy múa và ca hát.

Hiện nay, chỉ có một số nơi còn tổ chức lễ hội trong ngày đông chí, và sự kiện phổ biến nhất là các gia đình ăn các món ăn truyền thống.

Mặc dù mỗi vùng miền có những món ăn đặc trưng khác nhau, ví dụ như ở miền Nam có Tang Wen hay còn gọi là chè trôi nước, còn ở miền Bắc Trung Quốc người ta thường ăn bánh bao hấp hoặc hoành thánh.

Đông chí không phải là ngày đặc biệt đối với người Việt Nam. Nhưng một số gia đình vẫn cúng tổ tiên, ông bà vào ngày này để cầu mong một năm bình an, sức khỏe và thành công. Ngoài ra còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, thưởng thức bữa ăn thoải mái.

Ý nghĩa của ngày Đông chí trong văn hóa phương Tây

Đông chí cũng là ngày đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới nên có rất nhiều sự kiện, lễ hội diễn ra như Festivus, Yalda, Kwanzaa, Saturnalia, Hunukkah…

Ở các nước phương Tây, ngày đông chí thường đến cùng lúc với các lễ hội chính cuối năm như lễ Giáng sinh, đây là lễ hội quan trọng của người theo đạo Thiên chúa và được coi là lễ hội chính của lễ hội mùa xuân, được tổ chức nhằm một thời gian dài.

Đề phòng khi đông chí đến

Đông chí là thời điểm giữa mùa đông, cũng là thời điểm đánh dấu nhiệt độ môi trường giảm xuống. Vì vậy, khi bước vào ngày đông chí, mọi người, đặc biệt là người già, trẻ em, người có sức khỏe kém cần chú ý mặc ấm, ăn nhiều, vận động nhiều, bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường miễn dịch và sức đề kháng.

Mùa đông dài đằng đẵng mang đến những cơn gió lạnh buốt thấu người. Nhưng mùa đông cũng mang đến sự ấm áp vì là mùa cuối cùng trong năm vì là mùa đoàn tụ, sum vầy. Ngày đông chí sắp đến, đừng quên sắm thêm áo ấm nhé!

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *