Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày thất tịch là gì?

ngay-that-tich-la-gi-5-a2-egt

Dù biết rằng phải ăn đậu đỏ trong ngày thất tịch để tìm được tình yêu lớn nhưng không phải ai cũng biết về ngày thất tịch là gì. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Tham Khảo: Tuổi Thân hợp màu gì? Màu sắc mang lại may mắn

Ngày thất tịch là gì?

Theo văn hóa phương Đông, đây được coi là ngày lễ tình nhân, mà người phương Tây gọi là ngày lễ tình nhân ở Đông Á và được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Ngày lễ dựa trên một câu chuyện cổ tích của Trung Quốc có tên là The Cowherd’s Daughter.

Ngày thất tịch năm nay sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 8 năm 2021. Những năm gần đây, lễ hội này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

ngay-that-tich-la-gi-5-a1-egt

Nguồn gốc của ngày thất tịch

Nguồn gốc của Lễ hội Bảy người chết bắt nguồn từ truyền thuyết về Cô gái chăn bò.

Theo truyền thuyết, người chăn bò là một người chăn bò nghèo nhưng rất cần cù, lương thiện nên đã được sự sủng ái của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người giỏi dệt mây cầu vồng trên trời.

Cowherd và Chu Nv kết hôn. Hai người sống hạnh phúc mãi mãi trên Trái đất và có 2 người con một trai một gái.

ngay-that-tich-la-gi-5-a2-egt

Một ngày nọ, Zhinu buộc phải trở về thiên đàng theo lệnh của Ngọc Hoàng, để lại Nulang và hai đứa con của mình trên thế giới. Cowherd nhớ vợ và đuổi theo cô ấy với hai đứa con. Nhưng đối với Thiên Hà, ranh giới phân chia giữa hai thế giới không thể tiếp tục.

Tuy nhiên, Niulang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi người bạn tâm giao trở về. Do đó, một ngôi sao khác đã xuất hiện bên cạnh Dải Ngân hà, và người ta gọi nó là “Altair”.

Vương Mạo cảm động trước tấm chân tình của hai người, bèn đề nghị Cowherd và Zhinu gặp nhau trên cây cầu Ô Thước do con quạ tạo ra trên bầu trời vào ngày đó (tháng 7 âm lịch).

ngay-that-tich-la-gi-5-a3-egt

Ý nghĩa của ngày thất tịch

Trung Quốc

Trung Quốc là nơi sản sinh ra Lễ hội Qixi và câu chuyện Chàng chăn bò và Cô gái thợ dệt, vì vậy đây là một lễ hội rất quan trọng đối với người Trung Quốc. Tại nơi được coi là cái nôi của Lễ hội Qixi này, mọi hoạt động xung quanh ngày lễ này đều diễn ra vô cùng sôi động.

Mùa lễ hội này thường rất sôi động, với các cô gái trẻ thường khoe các tác phẩm nghệ thuật tự chế và cầu mong những người chồng tốt.

ngay-that-tich-la-gi-5-a4-egt

Ngoài ra, bánh là món ăn không thể thiếu trong lễ hội Qixi của Trung Quốc, được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đường, mật ong và hạt mè đen rồi nặn thành nhiều hình dạng khác nhau.

Nguồn gốc và ý nghĩa của chương mười bảy, tưởng như quen nhưng hóa ra lại rất xa lạ-5

Người Trung Quốc ăn bánh bao vào ngày này

ngay-that-tich-la-gi-5-a5-egt

Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày lễ Tích còn được gọi là ngày “Ông Ngâu Bà Ngầu”. Các cặp đôi đang yêu thường đi lễ chùa, làm lễ, cầu mong tình yêu bền lâu.

Trời thường mưa vào ngày này, người ta gọi là mưa thiên nga, mưa là giọt nước mắt khi người chăn bò và người bạn tri kỷ gặp nhau. Như có câu: “Người ta đồn rằng tháng bảy trời sẽ mưa to, hoàng đế gả cho người chăn gia súc sẽ gặp phiền phức”.

Trong các dịp lễ Tết, các cặp đôi yêu nhau thường đi lễ chùa, làm lễ cầu siêu và cầu cho tình yêu bền lâu. Nếu trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau ngắm nhìn sao mai – người con gái tâm tình và thề thốt bên nhau.

Vào đêm Tanabata, nữ minh tinh sẽ vô cùng rực rỡ. Tôi tin rằng hai người yêu nhau sẽ mãi mãi bên nhau.

ngay-that-tich-la-gi-5-a6-egt

Tham Khảo Thêm: 214 bộ thủ chữ Hán

Ngoài ra, các bạn trẻ thường truyền miệng nhau việc ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch với hy vọng tình yêu thêm bền vững hoặc độc thân đang tìm kiếm tình yêu. Hy vọng bài viết về ngày thất tịch là gì mang đến cho các bạn thông tin hữu ích

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Ecogreen Tower!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *