Portfolio là gì? Phân biệt danh mục đầu tư và sơ yếu lý lịch của ứng viên

portfolio-la-gi-a-egt

Portfolio không phải là một thuật ngữ xa lạ, đặc biệt là đối với các nhà thiết kế “con người”. Một danh mục đầu tư hấp dẫn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội thành công cho hồ sơ xin việc đầu tiên của bạn. Bạn là ứng viên đang chuẩn bị đi xin việc? Hãy cùng tôi tìm hiểu Portfolio là gì để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Portfolio là gì?

Danh mục đầu tư là bản tóm tắt tất cả các dự án mà ứng viên tham gia. Thông tin danh mục đầu tư thể hiện năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên qua quá trình học tập và làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ lưu ý đến portfolio vì đây là tài liệu giúp doanh nghiệp có được bức tranh toàn cảnh nhất về năng lực của ứng viên.

Portfolio chứa thông tin gì?

Một danh mục đầu tư hoàn chỉnh sẽ không hoàn chỉnh nếu không có các thông tin sau:

Thông tin bảo vệ tài sản: cho biết đây là tác phẩm của bạn hoặc đơn vị bạn hợp tác hoàn toàn được bảo mật và không ai có quyền sao chép.

Triết lý công việc: Cách bạn nhìn nhận bản thân trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Mục tiêu nghề nghiệp: Thường là mục tiêu nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Tiểu sử: Là thông tin cá nhân cơ bản, bạn có thể chèn URL vào hồ sơ của mình khi tạo danh mục đầu tư trực tuyến.

Kỹ năng: Bạn sẽ cần điền vào Portfolio từ 03 – 05 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Phần này có thể bao gồm lời chứng thực, nhận xét từ giáo viên, khách hàng hoặc đối tác về các dự án bạn thực hiện.

Bằng cấp / Chứng chỉ / Sản phẩm đã hoàn thành: Portfolio yêu cầu tính đủ điều kiện, tài liệu về các dự án bạn đã thực hiện giúp nâng tầm giá trị của portfolio trong mắt nhà tuyển dụng.

Phân biệt Portfolio và Resume

Sơ yếu lý lịch và danh mục đầu tư đều là những tài liệu cần thiết trong quá trình tìm kiếm việc làm, tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt và ứng viên cần xác định chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên gửi sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ năng lực. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại sơ yếu lý lịch:

Về nội dung: CV bao gồm thông tin cá nhân, kinh nghiệm học tập và làm việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được, hoạt động ngoại khóa, sở thích cá nhân… Trong khi đó, Portfolio tập trung vào sản phẩm, dự án ứng viên đã thực hiện. Danh mục đầu tư được trình bày dưới dạng mô hình, tranh, ảnh, bản thảo, v.v., tùy thuộc vào hoạt động.

Về hình thức: Mặc dù nội dung CV và Portfolio không dài hay ngắn nhưng CV hay Portfolio càng ngắn gọn, súc tích và đầy đủ sẽ càng thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Theo khảo sát của các chuyên gia nhân sự, một bản sơ yếu lý lịch nên được gói gọn trong khoảng 1-2 trang. Đồng thời, sơ yếu lý lịch xuyên suốt không phải là nội dung chính của Portfolio mà là một tập sản phẩm đầy màu sắc. Do đó, các ứng viên thường in một danh mục đầu tư và mang theo nó đến các cuộc phỏng vấn như một bằng chứng về kinh nghiệm làm việc của họ.

Ứng viên nên sử dụng Portfolio khi nào?

Mặc dù cả hai đều là đơn xin việc nhưng không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên nộp cả hai loại sơ yếu lý lịch. Tất cả các ứng viên đều cần sơ yếu lý lịch khi đi xin việc, nhưng một danh mục đầu tư chỉ cần thiết nếu doanh nghiệp muốn hiểu rõ hơn về khả năng của ứng viên. Thông thường, Portfolio dùng cho ngành thiết kế, quảng cáo, truyền thông, nhà hàng-khách sạn… Vì các ngành này làm theo dự án, sự kiện nên việc trình bày qua Portfolio sẽ đơn giản và đầy đủ. Và chi tiết hơn.

Một số cách để cung cấp cho nhà tuyển dụng thông qua một danh mục đầu tư

in

Đây là những phương pháp sử dụng lao động cổ điển và phổ biến nhất. Khi in Portfolio, bạn cần chú ý đến màu in và chất lượng giấy in, hình ảnh hiển thị rõ ràng trên khổ giấy A4. Thông tin trong portfolio phải gọn gàng, súc tích và có những “từ khóa” riêng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Phiên bản PDF

Chuẩn bị một portfolio PDF là điều cần thiết nếu không thể gửi file tài liệu in cho nhà tuyển dụng. Ở định dạng PDF, chất lượng hình ảnh và nội dung của folio sẽ được giữ nguyên, nhưng dung lượng tệp sẽ giảm đi đáng kể.

danh mục đầu tư trực tuyến

Đối với những người làm nghề tự do hoặc những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế một portfolio trực tuyến là một cách để chứng tỏ kiến ​​thức và trình độ kỹ năng của bạn. Một số trang tạo portfolio trực tuyến phổ biến hiện nay: Dribble, Behance…

Video danh mục đầu tư

Mẫu Portfolio này có sức ảnh hưởng lớn đến nhà tuyển dụng bởi nó thể hiện thái độ nghiêm túc, chu đáo và kỹ lưỡng của người thực hiện. Các trang có sẵn để tạo danh mục video là: Vimeo, Youtube… Đặc biệt đối với những người có ảnh hưởng, có: Instagram, TikTok…

portfolio-la-gi-a-egt

Hi vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn hiểu rõ Portfolio là gì và cách trình bày Portfolio chuẩn nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *