Protocol Là Gì? Kiến Thức Toàn Diện Về Các Giao Thức Mạng Bạn Cần Biết

protocol-la-gi-a4-egt

protocol-la-gi-a4-egt

Bất kỳ một mô hình, hệ thống nào dù lớn hay nhỏ đều cần phải có những quy tắc để vận hành trơn tru và trơn tru. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các hệ thống được nối mạng, nhờ các giao thức chuẩn của Internet mà chúng ta sử dụng hàng ngày, hoạt động bình thường và giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu protocol là gì với bài viết dưới đây.

protocol là gì?

Giao thức là một tập hợp các quy tắc được thiết lập nhằm xác định cách dữ liệu được định dạng, truyền và nhận để các thiết bị mạng máy tính — từ máy chủ và bộ định tuyến đến thiết bị đầu cuối — có thể giao tiếp với nhau. tiêu chuẩn giữa chúng.

protocol-la-gi-a2-egt

Giao thức là một tập hợp các cài đặt được sử dụng để định dạng, truyền và nhận dữ liệu

Để gửi và nhận thông tin thành công, các thiết bị của cả hai phía của trao đổi thông tin liên lạc phải chấp nhận và tuân theo giao thức. Hỗ trợ cho các giao thức mạng có thể được tích hợp vào phần mềm, phần cứng hoặc cả hai.

Các giao thức mạng được chuẩn hóa cung cấp một ngôn ngữ chung cho các thiết bị mạng. Nếu không có chúng, các máy tính sẽ không biết cách giao tiếp với nhau. Kết quả là, chỉ có một số ít các mạng có thể hoạt động ngoài những mạng dành riêng cho một kiến ​​trúc cụ thể, nếu không có mạng Internet như chúng ta biết ngày nay sẽ không tồn tại. Hầu như tất cả người dùng cuối đều dựa vào các giao thức mạng để kết nối với nhau.

Các giao thức mạng hoạt động như thế nào?

Các giao thức mạng chia các quy trình lớn hơn thành các chức năng và nhiệm vụ nhỏ hơn, độc lập và trải dài tất cả các cấp mạng. Trong mô hình chuẩn (hay còn gọi là mô hình OSI), sẽ có một hoặc nhiều giao thức mạng xử lý hoạt động của mỗi lớp mạng trong quá trình trao đổi.

Một tập hợp các giao thức mạng được liên kết với nhau để tạo thành một bộ giao thức. Bộ TCP / IP bao gồm một số giao thức nằm trên các lớp khác nhau — chẳng hạn như lớp dữ liệu, mạng, truyền tải và ứng dụng — hoạt động cùng nhau để làm cho Internet có thể kết nối được, bao gồm:

protocol-la-gi-a3-egt

Cách thức hoạt động của các giao thức mạng

Transmission Control Protocol (TCP) – Giao thức điều khiển truyền (TCP) là một trong những giao thức cốt lõi của bộ giao thức TCP / IP. TCP cung cấp việc phân phối dữ liệu đáng tin cậy, có thứ tự và đã được kiểm tra lỗi tới người nhận. TCP cũng cho phép các ứng dụng chạy trên máy chủ giao tiếp với nhau qua mạng IP để chúng có thể trao đổi dữ liệu hoặc gói tin. Các ứng dụng Internet chính như World Wide Web, email và Secure Shell hiện sử dụng giao thức TCP.

User Datagram Protocol (UDP), một giao thức truyền thông thay thế cho TCP để thiết lập các kết nối có độ trễ thấp và chịu được lỗi giữa các ứng dụng và Internet.

Giao thức Internet (IP) sử dụng một tập hợp các quy tắc (dưới dạng chuỗi số hoặc chữ cái) để gửi và nhận tin nhắn cho phép thiết bị giao tiếp với các thiết bị khác qua mạng dựa trên IP chẳng hạn như Internet.

Ngoài ra, còn có các giao thức mạng bổ sung khác như: Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và Giao thức truyền tệp (FTP) …, mỗi giao thức xác định một bộ quy tắc trao đổi và hiển thị thông tin.

Mỗi gói được truyền và nhận qua mạng thường chứa dữ liệu nhị phân. Hầu hết các giao thức sẽ thêm một tiêu đề vào đầu mỗi gói để lưu trữ thông tin về người gửi và đích của thông điệp. Một số thỏa thuận cũng có thể có chân trang ở cuối với thông tin bổ sung. Các giao thức mạng coi các đầu trang và chân trang này như một phần của dữ liệu khi chúng di chuyển giữa các thiết bị để xác định chi tiết của thông báo.

Các loại giao thức mạng chính

Nói chung, có ba loại giao thức dành cho mạng – giao tiếp, chẳng hạn như Ethernet; quản lý, chẳng hạn như Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP); và bảo mật, chẳng hạn như Secure Shell (SSH).

Có hàng nghìn giao thức mạng giữa ba loại giao thức chính này, xử lý thống nhất nhiều loại tác vụ khác nhau, bao gồm xác thực, tự động hóa, sửa, nén, xử lý lỗi, truy xuất tệp, truyền tệp, tổng hợp liên kết, định tuyến, ngữ nghĩa, đồng bộ hóa, và cú pháp.

Triển khai các giao thức mạng

Để các giao thức mạng hoạt động bình thường, chúng phải được mã hóa trong phần mềm, như một phần của hệ điều hành (OS) của máy tính, dưới dạng ứng dụng hoặc được triển khai trong phần cứng máy tính. Hầu hết các hệ điều hành hiện đại đều có các dịch vụ phần mềm cài sẵn để thực hiện một số giao thức mạng. Các ứng dụng khác, chẳng hạn như trình duyệt web, được thiết kế với thư viện phần mềm hỗ trợ tất cả các giao thức mà ứng dụng cần để chạy. Ngoài ra, TCP / IP và các giao thức định tuyến được hỗ trợ được triển khai trực tiếp trong phần cứng để cải thiện hiệu suất.

Bất cứ khi nào một giao thức mới được triển khai, nó sẽ được thêm vào bộ giao thức. Bộ giao thức được cấu trúc như một khối duy nhất vì tất cả các giao thức được lưu trữ tại cùng một địa chỉ và trong các lớp xếp chồng lên nhau.

Điểm yếu của giao thức mạng

Một điểm yếu chính được tìm thấy trong các giao thức mạng là chúng không an toàn theo thiết kế. Sự thiếu bảo vệ này đôi khi có thể tạo điều kiện cho các cuộc tấn công độc hại, chẳng hạn như tính năng nghe lén và nhiễm độc bộ nhớ cache, ảnh hưởng đến hệ thống. Loại tấn công phổ biến nhất trên giao thức mạng thường là tấn công phát sóng trên một bộ định tuyến giả lập, hướng lưu lượng truy cập đến máy chủ bị tấn công thay vì máy chủ mục tiêu (nơi lưu lượng truy cập nên có).

Ứng dụng các giao thức mạng

Các giao thức mạng là nền tảng của những gì làm cho Internet hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay trở nên khả thi vì chúng cho phép các máy tính giao tiếp qua các mạng mà người dùng không cần biết hoặc biết chính xác những gì đang xảy ra. Một số ví dụ cụ thể về giao thức mạng và cách sử dụng của chúng:

Post Office Protocol 3 (POP3), phiên bản mới nhất của giao thức tiêu chuẩn để lấy e-mail từ máy chủ thư.

Giao thức chuyển giao tổng thể đơn giản (SMTP) để gửi và phân phối email đi.

File Transfer Protocol (FTP) – Giao thức truyền tệp được sử dụng để truyền tệp từ máy này sang máy khác.

Telnet, là một tập hợp các quy tắc được sử dụng để kết nối hệ thống này với hệ thống khác thông qua đăng nhập từ xa. Trong giao thức này, hệ thống gửi yêu cầu kết nối là máy tính cục bộ và hệ thống thông qua kết nối là máy tính từ xa.

Một số ví dụ về các giao thức mạng khác bao gồm: Post Office Protocol, Secure Sockets Layer, Transport Layer Security, Domain Name System …

Hy vọng bài viết về chủ đề protocol là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *