Resume là gì? Sự khác biệt giữa Resume và CV xin việc

Resume-la-gi-a2-egt

Resume là bản tóm tắt, tiểu sử, Resume nghề nghiệp của ứng viên. Phân biệt Resume là gì và nó khác CV như thế nào sẽ giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Trong quá trình tìm việc, CV được coi là trợ thủ đắc lực giúp ứng viên nhanh chóng đạt được điều họ mong muốn – gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và được tuyển dụng vào những vị trí mà doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, Resume có một thành phần quan trọng không kém là sơ yếu lý lịch, mẫu sơ yếu lý lịch.

Resume là gì?

Resume là một từ tiếng Pháp tương đương với “tóm tắt” trong tiếng Anh, có nghĩa là bản tóm tắt hồ sơ và Resume nghề nghiệp của ứng viên. Hồ sơ xin việc chỉ tập trung liệt kê quá trình học tập, kỹ năng hoàn thành công việc, tài liệu tham khảo, v.v.

Resume-la-gi-a1-egt

Là hai thành phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch, đôi khi CV và Resume vẫn không có sự khác biệt rõ ràng về khái niệm và chức năng dẫn đến sự nhầm lẫn cho nhiều người tìm việc. Biết Resume là gì sẽ giúp sử dụng lý lịch và Resume đúng mục đích, vì chúng đôi khi làm sai nhiệm vụ của nhau, vì vậy một số nhà tuyển dụng khắt khe luôn có những yêu cầu rõ ràng về lý lịch và sơ yếu lý lịch.

Phân biệt Resume và CV

CV (viết tắt của Curriculum Vitae) là nơi người tìm việc giới thiệu trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kết quả nghiên cứu, bằng cấp và chứng chỉ của họ. ……

Có thể thấy ban đầu cả CV và Resume đều là Resume tóm tắt, hệ thống hóa quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc của ứng viên. Tuy nhiên, để phân biệt rõ ràng, Resume thiên về thể hiện thành tích học tập, trong khi Resume thiên về thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu công việc.

Resume-la-gi-a2-egt

Vì vậy, trong các mẫu sơ yếu lý lịch, bạn nên nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng bạn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện công việc, nhất là khi bạn còn phải cạnh tranh với nhiều ứng viên mạnh khác trong quá trình tuyển dụng.

Một điểm khác biệt khác giữa CV và Resume là trong khi CV có thể được sử dụng trong cả việc tìm kiếm việc làm và xin học bổng, thì Resume chỉ có thể được sử dụng khi đi xin việc.

Vì vậy, không giống như một Resume phải tuân theo một bố cục chung gồm 8 phần (thông tin cá nhân, học vấn, học tập – nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, thành tích giải thưởng, kỹ năng, hoạt động xã hội), với sơ yếu lý lịch, bạn được tự do bởi vì Mỗi người mỗi khác, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu của đơn vị tuyển dụng là bạn có thể tự ý quyết định cách bài trí, thiết kế theo sở thích của bản thân.

Làm thế nào để viết đúng một Resume cho một đơn xin việc

Kích thước không quá một trang

Chúng tôi hiểu Resume là bản tóm tắt, vì vậy hãy cố gắng giữ cho Resume của bạn không dài hơn một trang.

Các nhà tuyển dụng xử lý hàng trăm hồ sơ mỗi ngày, không để lại nhiều thời gian để xem xét hồ sơ của mọi người. Trung bình, các chuyên gia nhân sự chỉ có vài giây để duyệt thông tin về một ứng viên để chọn ra cái tên phù hợp mời phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn gửi một bản lý lịch dài lê thê và trang bị tràn, chắc chắn bạn đã thất bại.

Resume-la-gi-a3-egt

Một mẫu Resume thông thường đã ngắn (chỉ 2-3 trang A4), Resume nên càng ngắn gọn và súc tích càng tốt (không quá 1 trang A4). Vui lòng hạn chế tối đa thông tin hiển thị ở trang thứ hai, trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải đảm bảo rằng nội dung quan trọng được đề cập ở trang đầu tiên.

Vì kích thước được kiểm soát chặt chẽ, các ứng viên cần cân nhắc và chọn lọc thông tin cẩn thận trước khi đưa vào hồ sơ xin việc.

Đừng quên vai trò của người giới thiệu

Người giới thiệu hoặc người giới thiệu là những gì làm cho một Resume khác với sơ yếu lý lịch. Yếu tố này cũng góp phần tạo nên độ tin cậy và tính xác thực của hồ sơ xin việc và thường được các đơn vị tuyển dụng chú ý.

CV của bạn sẽ được thúc đẩy nếu được giới thiệu bởi một người có uy tín, địa vị và tiếng nói trong nghề hoặc lĩnh vực liên quan (trong nhiều trường hợp, đó có thể là sếp, người quản lý hoặc đồng nghiệp cũ của bạn). Đồng thời, các nhà buôn cũng có nhiều phương tiện hơn cho bạn lựa chọn. Do đó, hãy đầu tư kỹ lưỡng vào chủ đề này khi soạn thảo Resume của bạn.

Resume-la-gi-a4-egt

Resume là một bản giới thiệu có mục đích các kỹ năng

Vì chỉ giới hạn trong khoảng một trang A4 nên từng câu trong bản Resume mẫu phải được cân nhắc cẩn thận. Tốt nhất, bạn chỉ nên đưa vào các kỹ năng công việc mà bạn cho là phù hợp nhất hoặc bổ sung cho công việc được đăng. Ngay cả khi bạn đã có rất nhiều kỹ năng và nghiệp vụ, đừng tham lam liệt kê những thứ không liên quan đến lĩnh vực hoặc nghề nghiệp mà bạn đang ứng tuyển.

Nhấn mạnh vào kinh nghiệm làm việc tích lũy

Trong sơ yếu lý lịch, đây là phần quan trọng nhất nên muốn xin được việc, bạn phải trình bày kinh nghiệm làm việc của mình một cách cặn kẽ và đầy đủ nhất có thể.

Resume là để nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc mà bạn đã tích lũy được, nếu bạn đã đạt được một số thành tích trong quá khứ, hãy đề cập ngay đến điều đó trên Resume để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm được, và làm lại sau sẽ tốt hơn.

Resume là một sự giới thiệu sáng tạo, nhưng nó phải được hạn chế

Tôi vẫn biết rằng rất nhiều công ty truyền thông và quảng cáo luôn đánh giá cao những ứng viên có Resume sáng tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tự do thay đổi, quá sáng tạo hay lạm dụng Photoshop khi viết sơ yếu lý lịch. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng một định dạng về phông chữ, màu chữ, khoảng cách dòng và ký hiệu.

Resume-la-gi-a5-egt

Đừng dại mà làm kiểu với nhiều phông chữ, phông chữ khác nhau, hoặc màu sắc lòe loẹt, khó đọc (trừ những doanh nghiệp có yêu cầu đặc biệt) vì những thứ này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng… phát cuồng và sẵn sàng. Đặt Resume của bạn sang một bên.

Mong rằng qua những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ Resume là gì, phân biệt được hai khái niệm Resume và sơ yếu lý lịch, đạt kết quả tốt trong quá trình tìm việc.

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *