ROM Là Gì? RAM Là Gì? Phân Biệt ROM Và RAM, Các Loại ROM Và RAM Trên Thị Trường

ROM-La-Gi-a2-egt

Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng một lần nghe đến thuật ngữ ROM và biết sơ bộ rằng nó liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu. Nhưng bạn có chắc ROM chỉ có như vậy? Hãy cùng khám phá ngay ROM là gì qua bài chia sẻ của chúng tôi nhé. Bắt đầu nào.

ROM-La-Gi-a1-egt

ROM, hay bộ nhớ chỉ đọc, là một chip nhớ là một phần không thể thiếu trong các thiết bị điện tử hiện nay. Vì là ROM nên nó hoàn toàn chứa các chương trình được cài đặt sẵn, và nếu dữ liệu được lưu trên đó, nó sẽ không bị xóa ngay cả khi tắt máy tính.

ROM là gì?

RAM (Random Access Memory) được coi như bộ nhớ tạm thời, có nhiệm vụ lưu trữ các tập tin hoặc ứng dụng trong một khoảng thời gian, những dữ liệu này sẽ biến mất hoàn toàn khi ứng dụng đó được đóng hoặc thiết lập lại.

ROM-La-Gi-a2-egt

ROM là gì và khái niệm về bộ nhớ chỉ đọc

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) được coi như bộ nhớ tạm thời, có nhiệm vụ lưu trữ các tập tin hoặc ứng dụng trong một khoảng thời gian, những dữ liệu này sẽ biến mất hoàn toàn khi ứng dụng đó được đóng hoặc thiết lập lại.

Sự khác biệt giữa RAM và ROM

Đặc điểm so sánh RAM ROM
Hình dáng bên ngoài – RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ.
Khả năng lưu trữ tạm thời – Bộ nhớ khả biến, cần được liên kết điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất. – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin cả khi tắt máy tính, mất điện.
Cách thức hoạt động – RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

– Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi được, đó là lý do vì sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

Tốc độ – Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.

– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

– Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.

– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận – Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. – Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM.
Khả năng lưu trữ – Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. – Một chip ROM lưu trữ được vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.
Khả năng ghi chép dữ liệu – Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. – Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Cấu trúc của ROM là gì?

Cấu trúc của ROM khá phức tạp. Nó bao gồm bốn phần cơ bản: mảng thanh ghi, bộ giải mã, bộ giải mã lõi và bộ đệm đầu ra.

Register Array: Mảng thanh ghi lưu trữ dữ liệu được lập trình sẵn trong ROM. Chúng được xếp thành hình vuông, và điểm chết nên không thể ghi được điểm nào.

ROM-La-Gi-a3-egt

Nhiệm vụ của ROM là gì?

ROM là nơi lưu trữ các phần mềm hoặc chương trình có sẵn khi sản xuất bảng mạch máy tính, vì vậy việc lập trình lại từ đầu là rất khó thay đổi và can thiệp.

ROM-La-Gi-a4-egt

Thường được lập trình sẵn để phù hợp với phần cứng hoặc chức năng đi kèm, công việc của ROM là kiểm soát chức năng của các tiện ích tích hợp ngay từ đầu, chẳng hạn như khởi động máy hoặc lưu trữ tệp hệ thống, v.v.

Một ví dụ đơn giản về ROM là Bios. Nó là một phần mềm hệ thống kiểm soát cách thiết bị phản hồi với người dùng từ mức thấp nhất (như khởi động) đến mức phức tạp hơn (như ép xung CPU, v.v.).

ROM-La-Gi-a5-egt

Các loại ROM trên thị trường

Hiện nay, có 4 loại ROM cơ bản với các chức năng khác nhau từ cơ bản đến phức tạp, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

ROM: Đây là loại chip ROM cơ bản nhất và sử dụng dữ liệu được lập trình sẵn ngay từ đầu, chạy chương trình và lấy dữ liệu mỗi khi máy hoặc chương trình khởi động. Loại ROM này không thể xóa hoặc viết lại. Nó cũng là một ROM chi phí thấp vì luôn có một khuôn mẫu sẵn sàng để làm theo mà không cần phải sản xuất chip ROM gốc.

PROM: PROM hay ROM có thể lập trình là chip ROM có dữ liệu hoàn toàn trống mà người dùng hoặc nhà phát triển chỉ có thể mua và lập trình một lần, vì vậy nó cũng có giá rẻ nhất trong tất cả các ROM.

ROM-La-Gi-a6-egt

EPROM: Viết tắt của Erasable Programmable ROM và là một loại ROM có thể xóa và lập trình nhiều lần mà không ảnh hưởng gì. Tôi chắc chắn rằng cuối cùng nó sẽ bị mòn, nhưng bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ tồn tại hơn 1000 lần tẩy.

EEPROM: Tên đề cập đến một loại ROM mà bạn có thể xóa hoặc ghi vào bằng cách sử dụng dòng điện cục bộ để xóa hoặc ghi vào ROM. Loại ROM này có những đặc điểm ưu việt hơn so với các loại ROM nói trên. Bạn không cần sử dụng thiết bị chuyên dụng hoặc tháo nó khỏi phần cứng. Cuối cùng, bạn có thể chỉnh sửa một phần nhỏ mà không cần xóa hoặc viết lại toàn bộ nội dung.

Trên đây là những gì chúng tôi chia sẻ với bạn về ROM là gì. Hi vọng những kiến ​​thức trên hữu ích với bạn. Đừng quên like, share và nhớ ghé thăm chúng tôi để lắng nghe hàng ngày những kiến ​​thức kỹ thuật hữu ích nhé.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *