Sensor Là Gì? Các Loại Cảm Biến Hiện Có Trên Thị Trường

sensor-la-gi-1-a2-ecogreentower-net

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường công nghiệp, có lẽ bạn sẽ nghe thấy rất nhiều từ cảm biến. Vậy bạn có biết sensor là gì không? Vậy có những loại cảm biến nào? Chúng được cấu tạo như thế nào? Qua bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến và ứng dụng của chúng trong lĩnh vực sinh hoạt và công nghiệp.

sensor-la-gi-1-a5-ecogreentower-net

Định nghĩa sensor là gì?

Cảm biến là một thuật ngữ tiếng Anh, chúng tôi Việt hóa nó. Sensor có nghĩa là cảm biến, và nó là một từ chuyên dụng dùng để chỉ một cảm biến, cảm biến, thiết bị hoặc thiết bị cảm biến. Nó thường được tìm thấy trong các thiết bị được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để cảm nhận, chạm, đo một hiện tượng hoặc đại lượng vật lý mà thiết bị đo yêu cầu, chẳng hạn như nhiệt độ. Để giúp người dùng kết nối các thiết bị hiển thị, hỗ trợ hoặc điều khiển, cảm biến được tích hợp bộ phận xử lý tín hiệu để xuất ra các dạng tín hiệu khác nhau.

sensor-la-gi-1-4a-ecogreentower-net

Cảm biến Cảm biến từ lâu đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với những công việc cần cảm nhận hoặc đo lường các yếu tố vật lý. Chúng đang dần thay thế hoàn toàn con người vì chúng có thể tạo ra kết quả chính xác cao, thời gian phản hồi ngày càng nhanh và chúng cũng có thể hoạt động ở những nơi con người khó tiếp cận. Chính vì những ưu điểm đó mà các nhà phát triển ngày càng cải tiến cảm biến cảm biến để cho ra đời những thiết bị hiện đại và đột phá hơn.

Cảm biến được cấu tạo như thế nào?

sensor-la-gi-1-a3-ecogreentower-net

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến khác nhau. Mỗi loại đều có những tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, một Cảm biến vẫn bao gồm 3 phần cơ bản:

Phần 1: Vỏ để bảo vệ cảm biến, tùy thuộc vào cảm biến mà vỏ có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Chức năng chính của vỏ là bảo vệ cảm biến bên trong cảm biến.

Phần 2: Cảm biến của cảm biến, tùy theo loại cảm biến mà chúng sẽ truyền hoặc cảm biến phần tử cần đo. Ví dụ: một cảm biến nhiệt độ cảm nhận nhiệt độ bằng một đầu dò, và một cảm biến siêu âm phát ra sóng siêu âm.

Phần thứ ba: Trong bộ phận xử lý tín hiệu, “bộ não” của cảm biến, các tín hiệu do bộ phận thứ hai nhận được sẽ được chuyển thành tín hiệu điện. Chúng ta có thể nhận được hai loại tín hiệu điện tức là tín hiệu ON-OFF hoặc tín hiệu 4-20mA.

Ứng dụng của cảm biến là gì?

Cách dễ nhất để hiểu cảm biến này dùng để làm gì là theo tên của nó, được nhà sản xuất ghi rõ. Cảm biến sử dụng trong môi trường nào thì sẽ có tên biểu thị khả năng của chúng trong môi trường đó, ví dụ cảm biến ánh sáng sẽ dùng để đo ánh sáng, cảm biến nhiệt độ sẽ dùng để đo nhiệt độ, …

Cảm biến là một thuật ngữ chung để chỉ các thiết bị cảm biến dùng để đo lường và giám sát, vì vậy để có thể liệt kê tất cả các ứng dụng của Cảm biến thì không thể liệt kê hết chúng trong phần này. Không chỉ có những đặc điểm riêng mà nhiều loại cảm biến còn được phát triển để sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Thay vì kể tất cả, chúng ta hãy tìm hiểu những ứng dụng phổ biến của nó dưới đây.

Phân loại loại cảm biến hiện tại

Như chúng ta đã biết, cảm biến Sensor có rất nhiều ứng dụng khác nhau, hãy cùng xem những loại nào được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cảm biến nhiệt độ

sensor-la-gi-1-a2-ecogreentower-net

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ là loại cảm biến thông dụng và được nhiều người biết đến. Cảm biến nhiệt độ được sử dụng để đo và cảm nhận nhiệt độ trong nhiều ngành khác nhau: y tế, nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ nước, nhiệt độ không khí, ..

Cấu trúc của cảm biến nhiệt độ

Cấu tạo cơ bản của cảm biến nhiệt độ thường có 4 phần:

Đầu dò hoặc cảm biến là nơi nó tiếp xúc với vật thể hoặc chất cần đo.

Các cổng kết nối, có nhiệm vụ kết nối dây dẫn với các thiết bị cần thiết khác như bộ nguồn, bộ chuyển đổi tín hiệu, ..

Để bảo vệ đầu dò, bộ phận này thường được làm bằng INOX. Tùy từng đầu mà tấm chắn sẽ có các kích thước khác nhau như 6mm, 8mm, 10mm, 15mm, ..

Nắp, đậy bảo vệ các cổng và thiết bị đầu cuối. Chúng giúp dây điện hạn chế tiếp xúc với nước, bụi bẩn, ..

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là loại cảm biến được sử dụng và ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp và sản xuất. Tùy vào từng môi trường mà chúng ta sẽ có những dải nhiệt độ cao thấp khác nhau, loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất là loại PT100. Nó có dải nhiệt độ từ 0 – 600 oC và có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.

Ngoài lĩnh vực công nghiệp, chúng ta có thể thấy các loại cảm biến cảm biến nhiệt độ được sử dụng trong nông nghiệp, có nhiệm vụ theo dõi và đo nhiệt độ trong khi bảo quản nông sản. Các loại nông sản khác nhau và các thời kỳ khác nhau đòi hỏi nhiệt độ ổn định để giúp nông sản được bảo quản lâu trong quá trình vận chuyển.

Cảm biến áp suất

sensor-la-gi-1-a1-ecogreentower-net

Sau cảm biến nhiệt độ thì cảm biến áp suất là một trong những loại cảm biến được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong các ứng dụng thủy lực, áp suất khí nén đóng vai trò quan trọng nên cảm biến áp suất được sử dụng khá nhiều. Các loại cảm biến áp suất chúng ta thường thấy là đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất.

Mỗi loại cảm biến áp suất sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp riêng và có một điểm chung là chúng đều được sử dụng như nhau. Hầu hết các cảm biến áp suất ngày nay đều có cấu tạo cơ bản giống nhau, nhưng tùy thuộc vào ứng dụng, một số có đồng hồ đo và một số thì không.

Cấu trúc cảm biến áp suất

Màng cảm biến: Bộ phận quan trọng nhất chịu trách nhiệm cảm nhận áp suất tại điểm đo. Cảm biến có dải áp suất khác nhau sẽ có các màng khác nhau để chịu áp suất khác nhau. Chất liệu của cảm biến là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến áp suất. Thông thường lớp sóng mang được làm bằng gốm hoặc thép không gỉ, và giá của cảm biến cũng tùy thuộc vào loại vật liệu tạo nên lớp màng.

Bộ phát: Bộ phận có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu do màng cảm biến truyền đi và truyền các tín hiệu này đến đầu ra của cảm biến áp suất. Tín hiệu ở đầu ra thường là hai dây, và tín hiệu này có thể được truyền đến các thiết bị phụ trợ như màn hình hiển thị.

Bộ phận bảo vệ cảm biến: Bộ phận bảo vệ này sẽ bảo vệ các thành phần bên trong cảm biến khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Nó thường được làm bằng inox 316, inox 304, ..

Mục Liên hệ: Đây là cổng kết nối với các thiết bị hỗ trợ bên ngoài nhân thông tin từ cảm biến. Phần tín hiệu, nơi sẽ kết nối bộ hiển thị áp suất với cảm biến.

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Các ứng dụng cụ thể của cảm biến áp suất chính là: đo áp suất không khí, đo áp suất thủy lực, đo áp suất nước, đo áp suất dầu, đo áp suất đường ống, đo áp suất chân không, đo áp suất, áp suất và các ứng dụng khác.

Một số loại cảm biến phổ biến khác

Ngoài hai loại cảm biến thông dụng nêu trên, chúng tôi còn có thể phục vụ cho nhiều loại cảm biến khác với nhiều chức năng cụ thể khác nhau:

  • Cảm biến mức chất lỏng
  • Biên lai cảm ứng đã đầy, hết báo
  • Cảm biến chênh lệch
  • Cảm biến độ ẩm

Trên đây là những chia sẻ về cảm biến và cấu tạo cũng như ứng dụng của chúng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về sensor là gì và lựa chọn được loại Cảm biến phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi luôn tự hào là nhà cung cấp nổi tiếng về chất lượng cảm biến và thiết bị công nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để biết thông tin chi tiết.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *