Thông Điệp Bí Ẩn Về Câu Chuyện Adam, Eve Và Trái Cấm Trong Kinh Thánh – Genesis [Radio]

trai-cam-2-a8-ecogreentower-net

Trái cấm tượng trưng cho điều gì? A-đam và Ê-va đã phạm tội gì để bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng? … Theo dõi và diễn giải thông điệp của Sáng thế ký.

Trong hàng ngàn năm, con người đã bị ám ảnh bởi ý nghĩa của câu chuyện Sáng thế ký trong Cựu ước. Có vô số cách giải thích khác nhau về trái cấm, về Adam và Eve, và tại sao họ bị Chúa trục xuất khỏi Vườn Địa đàng hay Eden. Nhưng Kinh Thánh không phải là một cuốn sách bình thường, vì vậy nó không thể được giải thích theo cách thông thường. Kinh thánh là Kinh thánh của Đức Chúa Trời, nên nó chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa rất sâu xa khó giải thích cặn kẽ với những quan niệm đương thời quá xa cội nguồn, mà phải thực hành qua chính Kinh thánh.

Điều này buộc chúng ta phải đọc lại câu chuyện Ađam và Êva trong Sáng thế ký, được tóm tắt như sau

Sự ra đời của A-đam và Ê-va

Theo Sáng thế ký, Thượng đế tạo ra ánh sáng, bóng tối, nước, bầu trời, trái đất, các vì sao, động vật và thực vật… Cuối cùng, vào ngày thứ sáu của tạo hóa, theo hình ảnh của chính Ngài – Thượng đế vĩ đại – được tạo ra từ bụi người. Người đàn ông này có quyền cai trị thay mặt cho tất cả các sinh vật trên đất, trên trời và dưới nước. Người đàn ông đầu tiên là một người đàn ông, và anh ta gọi anh ta là Adam. Nhưng sau đó, nhận thấy rằng Adam không thể sống một mình, trong khi Adam đang ngủ, anh ta đã lấy một chiếc xương sườn của mình và tạo ra một người bạn đời cho anh ta, một người phụ nữ tên là Eve.

A-đam và Ê-va yêu nhau trong đức tin trong sáng, không có mùi sắc dục. Tình yêu của họ trong sáng như chính thế giới họ đang sống, một thế giới hòa bình và tươi đẹp tỏa sáng rực rỡ, không có thiên tai nhân tạo, không có kẻ thù; không tồn tại những điều xấu, điều xấu; không khó khăn, gian khổ, không bệnh tật; không bệnh tật, không tuổi già, không chết. Họ tự do như chim trên không và cá dưới nước. Vì vậy A-đam và Ê-va sống rất hồn nhiên với hai thân thể trần như nhộng, không biết điều xấu, điều ác. Họ đã được thượng đế ban cho quyền được hưởng tất cả những gì thuộc về vật chất trên thế giới này.

trai-cam-2-a-ecogreentower-net

Chúa tạo ra Adam. (Hình ảnh: Miền công cộng)

Có tội…

Đức Chúa Trời chỉ cần họ một điều, đó là không ăn trái cây ở giữa Vườn Địa Đàng. Cây này được gọi là cây sự sống, cây sự sống, hay cây biết điều thiện và điều ác. Anh ấy nói:

“Các ngươi được tự do ăn mọi cây trong vườn; Còn cây biết điều thiện và điều ác, thì không được ăn; vì ngày nào các ngươi ăn, thì ắt sẽ chết.” (Thứ nhất)

A-đam sẵn sàng vâng lời Đức Chúa Trời mặc dù anh không biết cái chết là gì vì anh biết nghĩa vụ của anh là vâng lời và yêu mến Đức Chúa Trời, Đấng đã tạo ra anh. Vả lại trong vườn không thiếu hoa thơm, trái cây đó thì không cần ăn. Ngay cả với các Eva, nhu cầu này cũng không khó được đáp ứng. Nhưng con rắn lúc bấy giờ là một con vật rất xinh đẹp và tinh ranh, vươn ra trước mặt Eva với hình dáng cử động và hỏi:

“Cái này! Có phải Chúa đã nói rằng bạn không được ăn trái cây từ cây trong vườn?

Người đàn bà trả lời con rắn rằng: “Trái cây trong vườn chúng tôi có thể ăn được, nhưng trái cây trong vườn ấy, Chúa bảo con không được ăn hay đụng vào, kẻo chết.

Con rắn nói với người đàn bà rằng: Bà không chết đâu, nhưng Đức Chúa Trời biết ngày ăn, ngày mở mắt và sẽ giống như Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác. “(2)

Eve nhìn lại trái cấm, cô cảm thấy nếu có thể ăn trái cấm, cô hoàn toàn có thể khiến IQ của cô giống như thần thánh, điều này rất đáng mơ ước. Cô với lấy trái cấm, nếm thử và thấy nó rất ngon. Trong khi đó, con rắn bỏ đi cho cô ăn. Ê-va đã chia sẻ trái cấm với chồng và mọi thứ khác, vì vậy A-đam vâng lời vợ.

trai-cam-2-a2-ecogreentower-net

Đức Chúa Trời tạo ra Ê-va. (Hình ảnh: Pixabay)

… và hình phạt

Họ không chết ngay lập tức. Điều đầu tiên họ nhận ra là cơ thể trần truồng của mình. Khi đi tiên phong, họ biết điều đó là sai trái và tồi tệ, nên họ sợ hãi trốn trong bụi cây. Đêm đó, vị thần đi bộ xuống núi với họ như thường lệ, nhưng tiếng bước chân của thần chỉ khiến họ xấu hổ và trốn sâu hơn vào bụi cây. Chúa cầu nguyện rằng lòng Chúa sẽ tràn đầy lòng thương xót qua những câu chuyện họ kể. Nhưng vì nó vi phạm thiên nhiên, nó là hình phạt dành cho người vợ.

“Đức Chúa là Đức Chúa Trời phán cùng con rắn rằng: Ngươi vì điều ngươi đã làm mà bị rủa sả trong bầy súc vật và thú dữ, sẽ bò lên bụng mình mà ăn bụi suốt đời.

Ta sẽ xây dựng lòng thù hận giữa ngươi và người phụ nữ, giữa dòng dõi của bạn và dòng dõi của người phụ nữ. Anh ta sẽ giẫm lên đầu bạn và bạn sẽ làm đau gót chân anh ta. [Chữ người đàn ông trong câu này ám chỉ một người sẽ sinh ra từ dòng dõi người phụ nữ, Chúa Giê-su. ]

Anh ta nói với người đàn bà: Tôi sẽ gây khó khăn cho cô trong việc mang thai; cô sẽ đau khổ khi sinh con; lòng ham muốn của bạn phải ở trên chồng bạn, và anh ta sẽ cai trị bạn.

Người lại nói với A-đam rằng: Ngươi đã nghe lời vợ mình và ăn trái cây, thì ta truyền cho ngươi không được ăn nó! Vì vậy, trái đất bị nguyền rủa bởi vì bạn, bạn sẽ khó có thể ăn nó trong những ngày của cuộc sống của bạn.

Mặt đất sẽ mọc gai và cây tật lê, các ngươi sẽ ăn rau ruộng.Bạn sẽ ăn bánh mì với mồ hôi trên mặt cho đến khi bạn trở lại Trái đất, bởi vì bạn đã bị bắt từ đó. Vì bạn là cát bụi, bạn sẽ trở về với cát bụi. ”(3)

Đức Chúa Trời làm quần áo từ da động vật và mặc quần áo cho A-đam và Ê-va. Nhưng anh ấy tiếp tục nói:

“Kìa, trong sự hiểu biết về điều thiện và điều ác, loài người trở nên giống như chúng ta; vậy, hãy coi chừng ngay bây giờ, kẻo đưa tay ra hái trái cây sự sống mà ăn, thì được sự sống đời đời.” (4 )

Sau đó, ông đuổi họ ra khỏi Vườn Địa Đàng để sinh sống và trồng trọt trên trái đất, đồng thời cử cherubim với những thanh gươm rực lửa canh giữ phía đông của Vườn Địa Đàng, canh giữ con đường dẫn đến cây sự sống.

trai-cam-2-a4-ecogreentower-net

Giải thích ý nghĩa của câu chuyện

Con người vốn dĩ được tạo dựng trong tình trạng tinh khiết, được Thiên Chúa ban tặng nhiều vinh quang. Họ thay mặt Đức Chúa Trời cai quản tất cả các sinh vật mà Ngài phát minh và tạo ra. Họ đang ở trong Vườn Địa Đàng, một nơi được mô tả, có lẽ không phải là thiên đường của Đức Chúa Trời, mà là một khoảng trống khác, không phải trái đất của loài người, nơi họ được gửi đến sau khi phạm tội. Nhưng đó là tội lỗi gì? Chọn trái cấm từ Cây Kiến thức về Thiện và Ác hoặc Cây Sự sống. Ăn trái này, bạn sẽ biết tốt và xấu, biết thiện và ác, biết sống chết …

Trước khi ăn trái cấm, bọn họ không biết mình trần truồng, không nghĩ xấu xa, tình trạng quan hệ hoàn toàn trong sáng, không có dính dáng đến tình dục, cũng không biết chết là gì.

Bởi vì khi đó các phi hành gia vũ trụ của họ là toàn vẹn, không có cái chết, không có tội ác, không có sai lầm, không có quan hệ thể xác…. Những khái niệm đó hoàn toàn không tồn tại, làm sao họ biết được. Nhưng bản thân họ ở trong cõi đời đời, ở trong sự tốt lành, tốt lành … Vì con người được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời nên chắc chắn không thể sống trong xác thịt. Khi làm điều đó, những thái độ và hành động xấu xa như vậy là làm ô nhục Đức Chúa Trời. Thứ ba, vì con người được Thượng đế tạo ra để đại diện và quản lý đất đai, sinh vật, vạn vật trên trái đất,… nên trạng thái sống trong môi trường tự nhiên tương đương với trạng thái tin vào Thượng đế. Mọi người. Với sự trang trọng đó, họ nên sống ở một nơi như Vườn Địa đàng. Văn hóa thần linh phương Đông có học thuyết “hài hòa giữa con người và thiên nhiên” – con người và thiên nhiên là một thể thống nhất và hài hòa. Có một câu nói trong tiếng Việt: “Có gì sai với tính cách?” Nhưng sau khi ăn trái cấm, họ đã biết thiện ác. Vì vậy họ biết rằng ăn trộm trái cây mà không nghe lời Chúa là điều xấu và sai trái. Họ biết việc khỏa thân là điều đáng xấu hổ vì trong họ luôn thôi thúc dục vọng. Chúng ta hãy hỏi một đứa trẻ ngây thơ chưa hình thành lòng dâm dục thì có xấu hổ không? Nhưng A-đam và Ê-va bây giờ không còn trong trắng nữa. Và kể từ khi họ biết cái chết, cái chết đương nhiên tồn tại.

“Đôi mắt của bạn sẽ mở ra,” con rắn nói. Đúng là mắt họ được mở, nhưng đôi mắt bằng xương bằng thịt của con người không phải là sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.

Đó là lĩnh vực niềm tin của con người đã sụp đổ. Tự nhiên và môi trường tạo ra các trạng thái riêng biệt. Hãy minh họa bằng một ví dụ thân thiện rất hiện đại. Trước đây, chúng ta chưa biết đến khái niệm “rau sạch”. Vì rau để ăn tất nhiên phải “sạch”. Nhưng từ khi có “rau bẩn”, cũng không nằm ngoài ý tưởng hám lợi và sự khéo léo của người sản xuất, kinh doanh, các chợ mới mở ra bán “rau sạch” để phân biệt với “rau không sạch”. Vì vậy khái niệm “rau sạch” là rộng mở vì chúng ta đều biết có “rau bẩn”.

trai-cam-2-a6-ecogreentower-net

Ở các nước tiên tiến, công tác vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, tất nhiên đồ ăn thức uống phải sạch, an toàn, không có khái niệm “rau sạch”, người dân không biết “rau sạch” là gì. Cũng có thể tham khảo Đông Tây.

Ở phương Đông, Lão Tử viết trong “Đạo Đức Kinh”: “Đạo mất thì có đức, sau có đức thì chết mới có nhân.

Vào những năm tháng hoang sơ của tạo hóa, ở vùng đất Trung Hoa xa xôi cũng có câu chuyện về nữ thần Nữ Oa đã dùng đất sét để tạo ra con người. Tiếp theo là các cung hoàng đạo và tam hoàng – những vị thần xuống trần gian để dạy dỗ con người. Khi đó, người sống trong Đạo, đi theo đường một cách tự nhiên, không ràng buộc, và tất nhiên không biết đạo là gì. Con người không biết đạo cho đến khi không ở trong Đạo, rồi con người cần có đạo để dần dần trở lại Đạo … Sau đó A-đam và Ê-va ăn trái cấm, mất điều thiện, thấy điều ác; không có quyền, xấu, nên sai, xấu; Muốn sống vĩnh hằng thì phải biết chết, muốn trí tuệ của tạo hóa nếm được “tiên dược” trái cấm mà mất khôn, đây không phải là hậu quả duy nhất của ăn trái cấm của cây biết điều thiện và điều ác, hay cây sự sống. Sự sống. Trong câu chuyện này, mỗi nhân vật sẽ bị trừng phạt riêng lẻ, như đã mô tả ở trên. Hình phạt lớn nhất là xua đuổi con người từ Vườn Địa Đàng xuống trần gian, khiến họ và con cháu phải chịu cảnh vào sinh ra tử trong một thiên nhiên, môi trường không còn tươi đẹp như xưa, tương ứng với sự sa sút về ý thức và đạo đức của họ. . Cứ như vậy mãi mãi, cho đến khi Đấng Cứu Rỗi cứu họ trở về nơi họ được sinh ra. Đây là những gì được ghi lại trong Kinh thánh, và câu chuyện này cũng để lại manh mối cho con rồng đỏ trong sách Khải huyền của Tân Ước, kẻ đã nhận sự trừng phạt của Đức Chúa Trời từ con rắn.

trai-cam-2-a8-ecogreentower-net

Họ có nên bị trừng phạt vì điều này không?

Để biết điều này, tất cả chúng ta phải truy tìm những câu hỏi trong Kinh thánh, không phải nền văn minh. Khi Thiên Chúa sáng tạo ra thế giới và con người, Ngài đã để lại một di sản hợp pháp, đó là ý chí thiêng liêng không thể vi phạm của các loài sinh vật, kể cả loài người. Trong số đó, cấm ăn trái của cây tri kiến ​​thiện ác hay còn gọi là trái cấm. Miễn là con người tuân theo luật trời, họ vẫn có thể sống ở đó. Khi vi phạm, luật của thiên hà là không loại trừ một ai.

“Trời đất không nhân, vạn vật vi vi” (Đạo Đức Kinh) – Trời đất không có lòng nhân, định kiến ​​như con người. Nếu không, làm sao vũ trụ có thể tồn tại?

Hành động ăn trái cấm của A-đam và Ê-va đã đi ngược lại lời Chúa – ý muốn của Chúa – nên họ không đáng được sống trong Vườn Địa Đàng và phải chịu hình phạt. Ngoài ra, con người trở nên kiêu ngạo và tham lam, muốn trở nên thông minh như thần thánh – những người tạo ra họ đã tạo ra họ và họ đã vi phạm điều cấm vì tham vọng này. Nó cũng cho thấy niềm tin của con người vào Chúa đã bị lung lay, một lần nữa lại chịu sự tác động của loài vật gian xảo, thấp hèn như rắn. Vì vậy họ phải bị trừng phạt. Chúng ta có thể tìm thấy những câu chuyện tương tự trong Kinh thánh. Đức Chúa Trời đã cảnh báo những người vào thời Nô-ê rằng ông đã chứng kiến ​​sự tàn ác và thối nát, và hơn một lần. Vậy mà con người dường như vẫn vô tình bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn đó, nên trận Đại hồng thủy đến và biến mất khỏi loài người, chỉ còn lại Ngôi nhà đạo đức của Noah. Sau trận Đại hồng thủy, con người được hồi sinh trong một thời đại mới, đông đúc, thành tựu, quên mất Đức Chúa Trời của họ, những người nghĩ rằng họ vĩ đại như Đức Chúa Trời. Để thể hiện điều này, họ đã cùng nhau thiết kế và xây dựng một tòa tháp cao chót vót, đó là Tháp Babel. Chúa nhìn thấy sự kiêu ngạo của họ nên đã bắt mọi người tham gia xây dựng tòa nhà đó phải nói một thứ ngôn ngữ khác mà không ai có thể hiểu được. Đã lỡ thiết kế kiến ​​trúc, có người ở khắp nơi. Những người còn quen biết nhau tụ tập rải rác – nguồn gốc của rất nhiều thổ dân. Một lần khác, trong khi trừng phạt các thành phố tội lỗi của Sodom và Gomorrah, Đức Chúa Trời đã gửi các thiên thần đến giải cứu họ. Nhà của Lót – là ngôi nhà duy nhất của gia đình công chính của hai thành phố. Nhưng Ngài bảo họ đừng nhìn lại hai thành phố này. Vợ của Lót không nghe và tụt lại phía sau, biến thành đống muối. Hay câu chuyện dân Y-sơ-ra-ên theo Môi-se trốn khỏi Ai Cập, nhưng phải ở Ai Cập 40 năm vì nghi ngờ lời Chúa. Đầu tiên là vùng hoang dã. Khi họ dừng chân ở Ca-na-an, Đức Chúa Trời đã hứa cho họ một vùng đất “sữa và mật”. Có rất nhiều câu chuyện tương tự trong Cựu ước nói lên giáo lý này.

Lý do tồn tại của cây sự sống; thông điệp về câu chuyện của A-đam, Ê-va và trái cấm trong Sáng thế ký

Người hiện đại chúng ta hoàn toàn khó hiểu tại sao Đức Chúa Trời lại để cây sự sống hay cây biết điều thiện và điều ác trong Vườn Địa Đàng. Nếu Đức Chúa Trời không muốn con người phạm tội, tại sao Ngài lại tạo ra cái cây này? Sau khi cây được dựng nên, Ngài bảo A-đam và Ê-va làm gì? Nó cho thấy sự tuân theo ý muốn của Chúa, đức tin vào Chúa, lịch sự, đủ, hiểu biết, khôn ngoan … và nhiều khía cạnh khác của bản chất con người. Chừng nào con người có thể tự kiềm chế mình theo những quy tắc đạo đức này, nghĩa là vẫn sống trong Ngôi Lời, thì người đó vẫn có thể hoàn toàn ở trong Vườn Địa Đàng. Thượng đế ban tặng mọi điều tốt đẹp cho con người, nhưng cuối cùng họ lại để ý đến tiếng gọi của dục vọng và những lời cay nghiệt ẩn sau sự quyến rũ của dục vọng, họ đã lựa chọn sai lầm và sa ngã… Thượng đế không còn cách nào khác.

Cuộc hành trình của loài người từ Vườn Địa Đàng đến thế giới này đã trải qua muôn vàn đau đớn của sinh lão bệnh tử, thiên tai, thảm họa do con người tạo ra … Họ chờ đợi sự xuất hiện của vị cứu tinh khiến họ phải chết. . Họ trở về nơi mình sinh ra, theo ngôn ngữ phương Đông là “trở về với thiên nhiên”. Để làm được điều này, họ phải có niềm tin vào Chúa, phải cải thiện tư cách, đạo đức và phải biết lựa chọn những điều đúng đắn … để trở về. Đây có thực sự là thông điệp sâu sắc nhất mà Kinh thánh, Sáng thế ký, đã để lại cho chúng ta khi là con người?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu thêm về thông điệp bí ẩn của câu chuyện Adam, Eva và trái cấm trong Sáng Thế Ký

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *