Auto tune là gì? Có gì tốt về “tạo tác” thay đổi giọng nói?

auto-tune-la-gi-a1-egt

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc Photoshop “nhìn” thông qua bộ xử lý âm thanh Auto Tune là điều bình thường, nhưng cũng là Photoshop âm thanh mà mọi người đang sử dụng. Vậy bạn có biết Auto Tune là gì và công cụ đổi giọng nói “thần thánh” này không? Hãy theo dõi tôi để tìm hiểu nhé!

auto-tune-la-gi-a1-egt

1. Auto tune là gì?

1. Khái niệm

Auto Tune là một bộ xử lý âm thanh thường được tích hợp vào phần mềm ghi âm để giúp quản lý âm thanh và chỉnh sửa nhạc. Khi phát hiện giọng hát sai, giọng yếu, giọng hơi cao … chúng sẽ tự động điều chỉnh để giọng hát đúng dựa trên các nốt của bài hát. Ngày nay, Auto Tune thường được sử dụng để ghi âm, phát trực tiếp hoặc thiết lập để sử dụng karaoke.

2. Nguồn gốc hình thành

Auto Tune được phát minh bởi công nhân dầu khí Andy Hindebrand, người đã phát minh ra cách tự động ghi dữ liệu về mọi trận động đất. Vận dụng “vốn liếng” kinh nghiệm này, sau này anh đã sáng chế thêm nhiều công cụ, trong đó có công cụ giúp chỉnh sửa giọng hát, giọng hát.

Sau đó, vào năm 1996, Auto Tune ra đời nhưng nó chỉ được lưu hành nội bộ và được nhà sản xuất coi như “chìa khóa vàng”.

Tuy nhiên, phải đến khi phát hành ca khúc Believe của Cher vào năm 1998, các nhà sản xuất mới bắt đầu sử dụng Auto Tune để giúp âm thanh hay và rõ ràng hơn, đồng thời nó cũng được người yêu nhạc công nhận. Và “Auto Tune” dần được công chúng biết đến và xuất hiện nhiều hơn trong các tác phẩm âm nhạc sau này.

2. Điều này hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, hệ thống sẽ tự động chọn một mốc làm ranh giới của dải âm bổng, sau đó kết hợp nhịp nền để làm cơ sở chỉnh sửa các khía cạnh khác. Sự kết hợp này dần dần được hoàn thiện trong toàn bộ bài hát, giúp âm thanh trở nên uyển chuyển, mềm mại, dịu và hoàn hảo như thể nó phát ra theo đúng cách của âm bổng ban đầu.

Nói một cách dễ hiểu nhất, nếu ca sĩ muốn hát một nốt cao nào đó nhưng bị lạc điệu, nhà sản xuất sẽ sử dụng Auto Tune để chỉnh tần số sao cho cao độ khớp một cách tự nhiên. Nhịp điệu và phạm vi nốt nhạc.

3. các tính năng nổi bật của điều chỉnh tự động

1. Chế độ tự động

Chế độ tự động là chế độ giúp người dùng giải quyết các vấn đề về cao độ. Khi sử dụng Auto Tune, chế độ này sẽ tự động phát hiện các cao độ của đầu và tự động điều chỉnh chúng sao cho chúng gần với âm vực của ca sĩ nhất. Bao gồm nửa cung, chuyên ngành, âm phụ, lịch sử và 26 âm giai thứ.

2. Chế độ đồ họa

Chế độ đồ họa thường được sử dụng để điều chỉnh chỉnh sửa thời gian, cao độ. Khi bạn sử dụng Auto Tune ở chế độ này, nó sẽ hiển thị và giúp bạn phát hiện cao độ trong phần biểu diễn của mình. Nhờ đó, bạn có thể biết cách điều chỉnh cao độ và thời gian bằng các công cụ đồ họa thích hợp.

3. Chỉnh sửa cao độ tự nhiên (Linh hoạt – Điều chỉnh)

Điều chỉnh cao độ tự nhiên (Flex – Tune) cho phép người dùng chỉnh sửa cao độ trong thời gian thực trong khi kéo một nốt nhạc đến đúng thang âm cho nốt nhạc đó. Tính năng này chỉ hoạt động khi giọng ca sĩ gần đạt đến ngưỡng của thang âm cho nốt đó.

4. Chế độ độ trễ thấp

Chế độ độ trễ thấp sẽ cho phép người dùng thực hiện các buổi biểu diễn hoặc bản nhạc trực tiếp, cho phép ca sĩ kiểm soát toàn bộ phần trình diễn của họ mà không cần nghỉ giải lao.

5. Chú ý đến các dấu hiệu cao độ

Sử dụng tính năng này, người dùng có thể chỉnh sửa bất kỳ ghi chú nào được đề xuất dựa trên cao độ của ghi chú. Điều này cho phép người dùng lựa chọn các ghi chú dựa trên khả năng cảm nhận của mỗi người. Đồng thời, tùy chọn thay đổi độ lớn cũng được hiển thị hoặc ẩn trong cửa sổ chính của không gian làm việc.

4. Các phím chức năng phổ biến

Loại âm thanh: Sử dụng tính năng này, bạn có thể chọn đúng loại âm thanh để chỉnh sửa và Autotune sẽ nhận dạng âm thanh đó nhanh hơn và chính xác hơn.

Thang đo: Cho phép bạn sử dụng và lựa chọn các loại thang đo khác nhau.

Phím: Xác định cao độ và nốt đầu tiên trong ký hiệu phiên âm, thường nối A3 = 440Hz làm chuẩn.

Theo dõi: Với tính năng này, Autotune sẽ xác định cao độ của âm thanh dựa trên khoảng thời gian lặp lại của tần số đó. Theo dõi sẽ cho bạn biết tổng số thay đổi được phép trong một khoảng thời gian nhất định và giúp xác định các điều chỉnh tự động dễ dàng hơn.

Xóa: Chức năng này dùng để xóa các nốt đã được đánh dấu trước đó khỏi thang âm, và khi chỉnh sửa cao độ, Autotune sẽ không sửa cao độ của các nốt đã đánh dấu này.

Tốc độ quay lại: Khả năng điều chỉnh thời gian tự động phát để thay đổi cao độ và chuỗi âm thanh trong mili giây. Thông số càng lớn thì thời gian càng chậm và ngược lại.

5. Lợi ích của việc sử dụng autotune

Sử dụng Auto-Tune không chỉ hiệu chỉnh ngay cả góc giọng hát nhỏ nhất khi giọng ca sĩ có một số điểm yếu, mà nó còn giúp cao độ của ca sĩ dao động một cách hoàn hảo, hoàn hảo và lý tưởng nhất. Ngoài ra, nếu bạn là người có chất giọng yếu và thường xuyên lạc nhịp nhưng lại đam mê âm nhạc, bạn có thể tạo bài hát của riêng mình theo thang âm chuẩn.

tại vì. Đối tượng sử dụng autotune

Hiện nay chức năng điều chỉnh tự động đã được sử dụng rộng rãi và xuất hiện nhiều trên thị trường âm nhạc. Các ca sĩ thường sử dụng tính năng tự động điều chỉnh để hỗ trợ giọng hát của họ nhằm làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn, Hiện đại, tạo điểm nhấn đặc biệt cho khán giả.

auto-tune-la-gi-a2-egt

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn thông tin về auto tune là gì? Có gì tốt về “tạo tác” thay đổi giọng nói? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *