Yolksac là gì? Túi noãn hoàng khi siêu âm thai ở tuần thứ 6-7 là gì?

yolksac-la-gi-5-a2-ecogreentower-net

Yolksac là gì? Kết quả siêu âm có Yolksac hay không là thắc mắc chung của nhiều thai phụ. Tìm hiểu về mayonnaise với từ điển mới từ những nguồn uy tín nhất.

Mỗi giai đoạn của thai kỳ đều có những chỉ số khá đáng tin cậy để đánh giá thai có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không. Đây là một trong những lý do tại sao siêu âm khi mang thai rất có giá trị, ngay cả trong những tuần đầu tiên. Siêu âm được thực hiện khi thai được 6 tuần tuổi. Một trong những thứ mà các bác sĩ và kỹ thuật viên tìm kiếm là túi noãn hoàng (Yolksac). Khi không có cấu trúc quan trọng này, nguyên nhân rất có thể là thai không thể sống sót – hay nói cách khác là sẩy thai.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, điều này không hoàn toàn đúng như vậy. Nếu siêu âm ở tuần thứ 6 mà không thấy túi noãn hoàng thì có thể bạn đang mang thai dưới 6 tháng.

Yolksac là gì?

Yolksac là gì? Đầu thai kỳ, túi noãn hoàng – túi noãn hoàng là nguồn dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Đây là cấu trúc có thể nhìn thấy đầu tiên trong túi thai, bao bọc thai nhi đang phát triển và nước ối.

Túi noãn hoàng trông giống như một vành trắng bao quanh trung tâm. Túi noãn hoàng có thể được nhìn thấy trên siêu âm qua ổ bụng khi thai nhi được 5,5 đến một tuần tuổi.

Túi noãn hoàng cũng có thể được nhìn thấy khi siêu âm qua ngã âm đạo giữa tuần thứ 3 và tuần thứ 5 của thai kỳ, khi cây đũa được đưa vào âm đạo chứ không phải ấn vào bụng.

Khi siêu âm không thấy túi noãn hoàng.

1. Ngày hết hạn được tính không chính xác

Đôi khi, không nhìn thấy túi noãn hoàng khi siêu âm ở tuần thứ 6 của thai kỳ có thể chỉ đơn giản là tuổi thai có thể đã được tính toán sai. Điều này có thể xảy ra nếu bạn nhớ nhầm kỳ kinh cuối cùng của mình là khi nào hoặc nếu kinh nguyệt của bạn không đều.

Khi bác sĩ nghi ngờ tuổi thai không chính xác, họ thường khuyên bạn nên siêu âm lại trong vòng một hoặc hai tuần. Đến lúc đó, nếu mọi việc suôn sẻ và quá trình mang thai vẫn tiếp tục, túi noãn hoàng sẽ lộ ra.

Nếu bạn không có túi noãn hoàng khi thai được 6 tuần thì có thể là thai được 6 tuần tuổi hoặc bị sẩy thai. Siêu âm lặp lại trong một đến hai tuần có thể xác định xem có thai hay không.

2. Dấu hiệu sảy thai

Thông thường, không nhìn thấy túi noãn hoàng (hoặc túi noãn hoàng nhỏ hơn bình thường hoặc có hình dạng khác) ở tuần thứ 6 có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Thật không may, bạn rất có thể sẽ phải đợi đến khi siêu âm lại để biết chắc chắn. Khi đó, nếu siêu âm vẫn không thấy thai tiếp tục phát triển và không thấy túi noãn hoàng thì bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị sảy thai.

yolksac-la-gi-5-a2-ecogreentower-net

Tuy nhiên, bạn không cần phải chờ đợi để chắc chắn. Đôi khi bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán sẩy thai ngay lập tức nếu túi thai đạt đến một kích thước nhất định (25mm trở lên) trong lần siêu âm đầu tiên và không có túi noãn hoàng hoặc phôi thai.

3. Thai trứng rỗng

Khi túi thai trống rỗng (tức là không có túi noãn hoàng hoặc phôi thai khi phải có), đây được gọi là túi thai rỗng. Các thuật ngữ khác để chỉ thai nghén trong túi trống là “không có phôi” hoặc trứng bạc (một thuật ngữ hiện nay được coi là lỗi thời).

Thai túi rỗng là một dạng sẩy thai, mặc dù sản phẩm của quá trình thụ thai vẫn được chứa trong tử cung. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn có thể chọn phẫu thuật tự nhiên hoặc một thủ thuật gọi là nạo (D&C). D&C liên quan đến việc làm giãn nở cổ tử cung để tạo khe hở cho các dụng cụ phẫu thuật mỏng để loại bỏ mô khỏi tử cung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai có túi trống thường có bất thường về nhiễm sắc thể. Người ta tin rằng cơ thể phụ nữ phát hiện sớm các vấn đề và ngăn chặn sự tiến triển của thai kỳ. Chẩn đoán túi rỗng có thể cảm thấy tàn bạo, nhưng có thể hữu ích nếu coi đó là một cách tự nhiên để ngăn ngừa thai kỳ không khỏe mạnh.

Kết thúc

Túi noãn hoàng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi. Ngoài ra còn có túi noãn hoàng – cần được nhìn thấy khi siêu âm thai tuần thứ 6. Nếu bạn không thấy Yolksac, có 3 khả năng chính:

  • Thai nhi chưa được 6 tuần tuổi do nhầm ngày hoặc kinh nguyệt không đều.
  • sự phá thai
  • Thai túi rỗng (một dạng sẩy thai)

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu Yolksac là gì? Túi noãn hoàng khi siêu âm thai ở tuần thứ 6-7 là gì?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *